Booking.com chấm dứt hợp đồng với các nhà điều phối tour và điểm đến

Avatar
Destination Editor
04:35:13 - 14/06/2020

Musement (TUI) –  đối tác chiến lược mới của Booking.com có ​​thể cần phải tái tổ chức dịch vụ của mình, đặc biệt là các dịch vụ ở châu Âu.

Booking.com đã gửi thông báo cho các nhà điều phối tour và tổ chức hoạt động du lịch và các đối tác của mình rằng hợp đồng hợp tác gữa đôi bên sẽ chấm dứt kể từ ngày 30/06.

“Để phản hồi với các đại diện dịch vụ đối tác của Booking.com, chúng tôi mong muốn tiếp tục cho phép các đối tác cung cấp dịch vụ của mình thông qua Booking.com và chúng tôi mong muốn hợp tác với các điểm du lịch trong tương lai”, Booking.com cho biết thêm trong thông báo chấm dứt hợp đồng. “Cảm ơn các đối tác đã liên kết với Booking.com.”

Việc chấm dứt hợp đồng này sẽ khiến Musement của TUI nắm được phần lớn các kinh nghiệm kinh doanh của Booking.com, theo công bố của Booking.com và Musement trong tuần này.

Trước những thay đổi chiến lược vào cuối năm ngoái, Booking.com đã cố gắng xây dựng các hoạt động kinh doanh và hoạt động du lịch của riêng mình nhờ vào việc mua lại nhà cung cấp tour du lịch FareHarbor vào năm 2018. Thế nhưng, sau đó Booking,com nhận ra cạnh tranh trong lĩnh vực này quá gay gắt và việc tự xây dựng chiến lược là quá khó khăn.

Được hợp tác với Booking.com và trở thành đối tác chiến lược đầu tiên của tập đoàn này đã tạo cho Musement một lợi thế đáng kể. Giờ đây Musement đã có thể cạnh tranh với những công ty lớn như Viator, GetYourGuide và Klook, đặc biệt là ở châu Âu.

Để tạo dựng được mối quan hệ hợp tác Booking.com-Musement, Musement có thể đã phải chia sẻ các lịch trình tham quan và danh sách nhà cung cấp hoạt động du lịch với FareHarbor của Booking.com và điều này bị các nhà điều hành tour khác chỉ trích.

Bob Gilbert, cựu trưởng bộ phận phát triển kinh doanh cho Rezdy (đối thủ cạnh tranh của FareHarbor) tại Mỹ cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

“Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc Booking.com mua lại Fareharbor khoảng hai năm trước”, Gilbert cho biết. “Một trong số đó là chỉ trích việc chia sẻ thông tin nội bộ về nhà cung cấp dịch vụ giữa hai doanh nghiệp này, mặc dù họ phủ nhận kịch liệt.”

Nhưng Gilbert lập luận rằng sau cuộc khủng hoảng COVID-19, việc chia sẻ thông tin nhà cung cấp có thể là một chiến lược mới.

“Tôi tin rằng giờ đây, các công ty tổ chức hoạt động du lịch và tour vốn đã có nghi ngờ từ hai năm trước có thể sẽ còn bận tâm nhiều hơn trước”, ông Gil Gilbert nói. “Lời khuyên của tôi đối với các nhà cung cấp là phải chọn đối tác thật cẩn thận và làm việc với các nhà cung cấp phần mềm booking thực sự độc lập và điều phối hoạt động rộng rãi.

Khi được hỏi về chuyện Musement chia sẻ các thông tin kinh doanh cho FareHarbor của Booking.com, người phát ngôn Martin Riecken của TUI từ chối trả lời và thay vào đó nhận xét: “Chúng tôi sẵn sàng bổ sung các nhà cung cấp của FareHarbor liên quan đến cả lẫn Booking.com và Musement của TUI, và điều phối họ thông qua các phương tiện kinh doanh của mình.”

Riecken không nói rõ liệu chuyển đổi từ đối tác trực tiếp với Booking.com sang đối tác hợp đồng với Musement có phải thay đổi mô hình kinh doanh hay điều khoản hay không. “Chúng tôi đã làm việc với nhiều đối tác và có ý định ký hợp đồng bổ sung với các nhà cung cấp trên hệ thống của Musement và phân phối dịch vụ thông qua Musement, TUI lẫn Booking.com và các phương tiện kinh doanh khác của mình”, ông cho biết.

Booking.com vẫn chưa có thông báo chính thức về thỏa thuận chia sẻ thông tin của các nhà cung cấp dịch vụ giữa mình và Musement.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Booking.com chấm dứt hợp đồng với các nhà điều phối tour và điểm đến

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close