Có thể nói người phục vụ bàn chính là sợi dây kết nối trực tiếp giữa khách hàng với một địa điểm ăn uống như nhà hàng, quán bar, quán cà phê,… Nhìn vào cung cách phục vụ của chỉ một bồi bàn, khách hàng cũng đã có thể phần nào đánh giá về điểm ăn uống đó. Ngoài hương vị món ăn và thức uống hay giá cả, thái độ phục vụ của đội ngũ nhân viên tại một địa điểm ăn uống chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất tác động tới trải nghiệm của khách hàng cũng như quyết định có quay trở lại hay không.

Đi lên từ vị trí bồi bàn, Đoàn Khắc Vũ, Giám sát nhà hàng tại Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc, bộc bạch rằng công việc này vẫn chưa được xã hội coi trọng. “Mình may mắn được gia đình ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều người, đặc biệt là những người thuộc thế hệ cha mẹ mình đổ về trước, thường thấy làm phục vụ bàn không có gì đáng để tự hào.” Vậy liệu nghề nghiệp này có đáng tự hào hay không, hãy để những người trong cuộc kể cho chúng ta cùng nghe nhé!

Bất cứ ai đi tới đâu mà nhận được sự chào đón nhiệt tình, sự phục vụ tận tâm đều sẽ cảm thấy vui vẻ và dễ chịu. Khắc Vũ nhận định: “Khi vào một nhà hàng, cho dù món ăn chưa được ngon nhưng nhân viên phục vụ chu đáo, khách hàng vẫn sẽ hài lòng và ngược lại. Một nhà hàng nổi tiếng với nhiều món ăn nhưng thái độ phục vụ của nhân viên không tốt thì khách chỉ tới ăn thử một lần và khó lòng quay trở lại.”

Nhận order, bưng món lên, dọn món xuống hay lau chùi và sắp xếp khu vực ăn uống là những điều tất lẽ dĩ ngẫu, nhưng chỉ thế thì không bao giờ là đủ để có thể giúp một bồi bàn phát triển trong nghề. Hồ Thị Như Hồng (thường được gọi là Hồng Hồ), Cựu Trợ lý quản lý INK 360, hiện đang kinh doanh tự do mảng F&B, bày tỏ: “Để làm tốt và thăng tiến từ nghề bồi bàn, một người cần có đam mê, thích chăm lo cho người khác. Tiếp theo, họ phải thật chăm chỉ, chịu khó và không ngừng học hỏi. Một điểm cộng lớn là khả năng đọc vị khách hàng, hiểu họ cần gì và thậm chí là nhớ được khẩu vị của những khách quen.”

Nếu không thích chăm lo và phục vụ mọi người, bạn chắc chắn không thể làm trong ngành dịch vụ, nhất là khi phải trực tiếp tương tác với khách hàng và lắng nghe mọi yêu cầu từ họ như bồi bàn. Hồng Hồ cho biết cô nàng từng làm phục vụ cho quán bar, quản lý và giám sát các nhà hàng thuộc những khu nghỉ dưỡng lớn như Pullman Saigon, InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort và Six Senses Ninh Van Bay. Công việc đã dạy cô rất nhiều, đồng thời cũng đòi hỏi cô học hỏi rất nhiều về các loại rượu, về từng món ăn,… Khắc Vũ cũng có cùng quan điểm với Hồng Hồ, rằng năng lực quan sát và đoán biết được mong muốn của khách cũng là một trong những tố chất nổi bật của một bồi bàn giỏi.

Nói về cơ duyên đến với nghề phục vụ bàn, chàng sinh viên Văn học Khắc Vũ cho biết mình được nghề lựa chọn. Năm 2015, khi đang tìm việc làm, Vũ tình cờ biết Vinpearl đang tuyển phục vụ bàn, thấy công việc này lúc đó đang khá hot nên đã ứng tuyển. Chàng trai trẻ đã làm tại nhà hàng chuyên buffet của Vinpearl Phú Quốc trong khoảng 4 năm, bước từ vị trí bồi bàn lên tổ trưởng phục vụ rồi thành giám sát nhà hàng thì dịch bệnh bùng nổ. Tháng Mười hai năm ngoái, Vũ đã gia nhập Mövenpick Resort Waverly Phú Quốc với tư cách Giám sát nhà hàng, tiếp tục gắn bó với ngành F&B.

Hồng Hồ, từng là sinh viên ngành dược, thì tươi cười kể rằng mình được một người bạn “chiêu mộ” tới làm cho quán bar của họ. Vốn là người thân thiện, cởi mở và thích chăm sóc cho người khác, Hồng nhanh chóng thích ứng và tìm thấy niềm vui trong công việc phục vụ bàn rồi bước đầu tham gia đội ngũ quản lý sau hơn một năm. Không chỉ thế, cô gái sinh năm 1993 còn nhận được nhiều cơ hội khác cũng như có được những mối quan hệ tuyệt vời khác thông qua nghề.

Hồng Hồ từng được vài khách hàng yêu quý đến mức mời cô về làm việc cho họ. Tuy nhiên, vì không muốn vào làm nhờ quan hệ, cô nàng đã tự nộp đơn xin việc khi có cơ hội, trải qua các vòng phỏng vấn rồi mới biết những vị khách của mình chính là quản lý cấp cao trong doanh nghiệp đó.

“Chưa hết, mình còn được ăn uống miễn phí những lúc thử món mới của nhà hàng và bar, ngày càng biết thưởng thức hơn. Mình vận dụng được những kiến thức học được cho gia đình như cách pha một món nước hay nấu một món ăn ngon và đúng điệu,” Hồng vui vẻ nói. “Mình còn duy trì được nhiều mối quan hệ tốt với khách hàng, đồng thời truyền cảm hứng và hướng dẫn cho những bạn phục vụ bàn từng là nhân viên ngày xưa. Giờ thì hầu hết các bạn đang từng bước nằm trong đội ngũ quản lý rồi.”

Từng làm phục vụ tại quán bar, thường xuyên thức khuya nên sức khỏe của Hồng Hồ có ảnh hưởng. “Mình biết gia đình cũng lo lắng nhưng vì thích nên vẫn cố gắng. Có hôm mình về khuya, thấy ba mình đang cầm cây ngồi đợi ở đầu hẻm. Hỏi ra mới biết ba ngồi đó để canh có ai định làm gì mình thì xông ra bảo vệ chứ không phải đợi để mắng mình,” cô bồi hồi. 

Từng làm phục vụ tại quán bar, thường xuyên thức khuya nên sức khỏe của Hồng Hồ có ảnh hưởng. “Mình biết gia đình cũng lo lắng nhưng vì thích nên vẫn cố gắng. Có hôm mình về khuya, thấy ba mình đang cầm cây ngồi đợi ở đầu hẻm. Hỏi ra mới biết ba ngồi đó để canh có ai định làm gì mình thì xông ra bảo vệ chứ không phải đợi để mắng mình,” cô bồi hồi. Đi làm xa, lại làm trong ngành du lịch dịch vụ nên Hồng ít có thời gian cho gia đình. Sau khi tình hình dịch ổn định, Hồng đã quyết định về gần hơn với gia đình.

Đi làm xa, lại làm trong ngành du lịch dịch vụ nên Hồng ít có thời gian cho gia đình. Sau khi tình hình dịch ổn định, Hồng đã quyết định về gần hơn với gia đình.

Khắc Vũ chia sẻ rằng nhờ công việc phục vụ bàn mà anh chàng rèn luyện được sự kiên nhẫn và điềm đạm. “Mình hay đùa với các bạn nam nếu lấy vợ thì hãy lấy một người làm trong ngành dịch vụ. Ngoài ra, mình còn cải thiện được khả năng giao tiếp và nhận được niềm vui khi tạo ra niềm vui cho khách hàng.” Vũ có thêm nhiều mối quan hệ hay ho nhưng cùng lúc cũng mất đi những mối quan hệ với bạn bè cũ vì trái ngược giờ giấc.

Một cái mất khác theo Khắc Vũ là sự tôn trọng của xã hội đối với nghề bồi bàn. “Một anh phỏng vấn mình từng nói một câu tới giờ mình vẫn nhớ. Rằng ‘học ăn, học nói, học gói, học mở’ là những cái cơ bản mà một người cần phải học. Chúng ta làm trong ngành ẩm thực, một trong những ngành quan trọng nhất của con người nên không có gì phải tự ti cả.”

Bên cạnh niềm vui được phục vụ và chăm sóc khách hàng trực tiếp, các bồi bàn còn nhận được nhiều niềm vui khác. Hồng Hồ từng được một vị khách mời về làm việc cho công ty chuyên ngành cơ khí. Trong khi đó, Khắc Vũ đã làm một vị khách nước ngoài hài lòng và nhận được tấm thiệp cảm ơn vẽ tay từ con của bà. Một điều trùng hợp thú vị là cả Hồng và Vũ đều từng được khách chụp hình và khen ngợi đích danh trên trang đánh giá du lịch nổi tiếng TripAdvisor. Không chỉ khách hàng, Hồng cho biết cô nàng còn rất được đồng nghiệp xung quanh yêu mến. “Khi còn làm ở Phú Quốc, nhóm tụi mình thân thiết với nhau như một gia đình.”

Đều thuộc tuýp người lạc quan, vui vẻ nên Hồng lẫn Vũ thường không nhớ nhiều tới những câu chuyện buồn trong công việc. Có chăng chỉ là đôi lần gặp khách hàng khó tính. Hồng kể: “Có vị khách từng tỏ ra rất khó chịu vì phải ký xác nhận sau khi thanh toán bằng thẻ và đã nhập mã pin vì ở nước họ không làm thế. Hay có khách từng kiên quyết không đổi tiền Việt Nam theo quy định của quán bar bên mình mà chỉ thanh toán bằng tiền đô. Mọi việc sau đó cũng đã được giải quyết thuận tình cho cả đôi bên.”

Khắc Vũ cũng gặp chuyện tương tự khi khách hàng mang đồ ăn thức uống bên ngoài vào và không muốn bị tính thêm phí. Do bất đồng ngôn ngữ nên hai bên đã không hiểu ý nhau dẫn đến đôi co qua lại. Sau cùng, nhà hàng vẫn du di cho khách, đồng thời gửi lời xin lỗi khách. Vũ bộc bạch: “Làm trong ngành này, có những khi mình phải xin lỗi dù không hề có lỗi.”

Tuy vậy, đó chỉ là một phần nhỏ, Khắc Vũ khẳng định: “Người ta hay nói ‘Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ’. Đem lại niềm vui, nụ cười cho khách hàng là giá trị lớn nhất với mình trong nghề, để khách không những được ăn ngon, no bụng mà còn được no cả tinh thần.”

Trong tương lai gần, Khắc Vũ sẽ hoàn thiện mình hơn, học hỏi thật nhiều để đặt chân lên những vị trí quản lý cao hơn. Còn Hồng Hồ, hiện đang kinh doanh tự do một cửa hàng bánh online, vẫn sẽ tiếp tục gắn kết với ngành F&B nhưng theo một cách khác. Cô gái trẻ dự kiến sẽ tự mở một thương hiệu riêng về ẩm thực, mang những món bánh thơm ngọt phục vụ các vị khách của mình.

Những người làm bồi bàn dù có được xã hội trọng vọng hay không thì cũng khó có thể phủ nhận rằng họ đóng một vai trò lớn trong sự phát triển một địa điểm ăn uống, góp phần quan trọng vào trải nghiệm của khách hàng. Chẳng quá lời khi nói bồi bàn chính là chiếc cầu nối giữa thực khách và cửa hàng, có khả năng khiến khách quay trở lại nhiều lần nữa cũng như đánh giá tích cực về địa điểm ăn uống. Nếu nhận được câu “ăn học bao lâu lại ra làm bưng bê, phục vụ”, các bồi bàn hãy cứ tự hào rằng mình đang làm việc cho một trong những ngành quan trọng nhất của nhân loại, đó là ẩm thực.

 

#Not-So-Ordinary Jobs là chuyên mục kể lại những khoảnh khắc ý nghĩa, những được-mất, vui-buồn của nhân sự trong ngành du lịch.

Bồi bàn: Mối nối giữa thực khách và địa điểm ăn uống

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close