Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

Avatar
Destination Editor
10:00:36 - 20/09/2020

Vào thứ tư vừa qua (ngày 16/09), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công văn gửi lên Thủ tướng Chính phủ về việc đề xuất các giải pháp cấp bách hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trong thời điểm ngành du lịch vẫn đang phải chịu những thiệt hại nặng nề từ COVID-19.

Theo thông tin của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, doanh nghiệp vận tải du lịch (cụ thể là ôtô) gần như đóng cửa vì không có khách, 95% doanh nghiệp lữ hành dừng hoạt động, trong đó 10% xin thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành, chấm dứt hoạt động.

Ngoài ra, công suất phòng của các doanh nghiệp lưu trú, khách sạn, resort tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt 10%. Các địa phương có dịch như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi thậm chí gần như không có khách trừ một số khách là chuyên gia và khách cách ly. Các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng như Khánh Hòa, Kiên Giang, Bình Định, Quảng Ninh công suất phòng chỉ đạt 3-5%, các địa phương còn lại công suất đạt 10-20%.

Nhìn chung, các cơ sở lưu trú đều hoạt động cầm chừng với công suất thấp và cho nhiều nhân viên nghỉ việc, chỉ duy trì số ít nhân viên đi làm bảo trì trang thiết bị.

Trước tình trạng trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có những đề xuất sau:

Về thuế, phí, giá: điều chỉnh giá điện áp dụng cho các cơ sở lưu trú du lịch ngang bằng giá điện sản xuất trong năm 2020 và những năm tiếp theo; xem xét giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5% trong năm 2020 và 2021 thay thế cho Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp vì phần lớn các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ không có lãi nên không thể áp dụng Nghị quyết này.

Về hỗ trợ người lao động: xem xét cho phép kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, lùi thời điểm phải đóng phí công đoàn; giúp doanh nghiệp du lịch tiếp cận gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ dễ dàng hơn về mặt điều kiệu và thủ tục; xem xét kéo dài thời gian hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.

Về tài khóa, tiền tệ: xem xét lùi thời gian trả lãi suất vay ngân hàng đến tháng 12/2021; cơ cấu lại các khoản nợ, giãn thời gian trả nợ vay, khoanh nhóm nợ, khoản trả lãi tiền vay, không tính vay quá hạn.

Về xây dựng bản đồ số: xây dựng ứng dụng Du lịch Việt Nam an toàn trên bản đồ số về các vùng có dịch và vùng an toàn để giúp các hoãng hàng không và doanh nghiệp du lịch thuận tiện xây dựng kế hoạch bán vé máy bay và phục vu khách cũng như giúp du khách thuận tiện hơn khi chọn điểm đến an toàn.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp du lịch

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close