Bleisure travel – khi công việc và phiêu lưu hòa làm một

Linh Ngan
Linh Ngan
06:00:35 - 03/09/2020

Mọi người có xu hướng kéo dài các chuyến công tác của mình ra một hoặc hai ngày để tận hưởng một số hoạt động giải trí tại điểm đến, và vì thế, bleisure travel có thể sẽ thay thế hình thức leisure travel. Tuy nhiên, khi hội nghị trực tuyến và các nền tảng giúp làm việc từ xa đang gia tăng, tương lai của bleisure travel sẽ ra sao?

‘Bleisure travel’ là gì và vì sao nó ngày càng trở nên phổ biến?

Bleisure là từ ghép của “business (công việc)” và “leisure (giải trí)”. Nói ngắn gọn, bleisure travel là trường hợp khi người đi công tác tranh thủ thời gian để kết hợp với một số hoạt động giải trí, có thể bao gồm từ tham quan và thư giãn, cho đến đi bộ đường dài, thăm các địa điểm giải trí hoặc tham dự các sự kiện, nhằm khám phá điểm đến ngoài thời gian làm việc của mình.

Khi Millennial bước vào tuổi trưởng thành, thế hệ này trở thành nguồn lao động chính trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Và vốn đánh giá cao những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống, Millennial thường tận dụng mọi cơ hội để trải nghiệm nhiều hơn, ngay cả khi đang đi công tác. Do đó, hầu hết các bleisure traveler thuộc thế hệ Millennial vì đây vồn là những người có thể chấp nhận mức lương thấp hơn chỉ để có một công việc với nhiều cơ hội di chuyến đi đến các thành phố và quốc gia khác nhau nhằm giúp mình vừa có thể kiếm thu nhập mà vừa có thể tận hưởng cuộc sống. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Du lịch Doanh nghiệp Toàn cầu, có 37% khách du lịch công vụ ở Bắc Mỹ đã thực hiện ít nhất một chuyến bleisure travel trong năm 2017 với 48% trong số đó thuộc thế hệ Millennial và chỉ 23% thuộc thế hệ Baby Boomer.

Tại sao bleisure travel có thể thay thế leisure travel và doanh nghiệp nên khuyến khích bleisure travel?

Theo nghiên cứu của Skift về Hồ sơ các bleisure traveler Mỹ, những chuyến đi bleisure travel sẽ gia tăng giá trị công việc của các bleisure traveler, mang lại lợi ích cho họ với tư cách là một nhân viên, đồng thời giúp họ có cơ hội trải nghiệm, tiếp nhận thêm kiến ​​thức và văn hóa mới. Và khi những nhân viên thuộc thế hệ Millennial tận dụng thời gian của mình trong các chuyến công tác để cố gắng thu được nhiều trải nghiệm nhất có thể, việc bleisure travel được chấp nhận rộng rãi sẽ thực sự giúp họ kết hợp được các yếu tố thuận lợi trong một chuyến đi.

Hơn nữa, để lên kế hoạch cho một chuyến đi leisure travel thuần túy, du khách buộc phải tạm gác lại công việc bận rộn để thật sự dành thời gian cho bản thân thư giãn. Tuy nhiên giờ đây, khi ranh giới giữa công việc và cuộc sống riêng tư trở nên mờ nhạt, các du khách có thể cảm thấy khó có thể tìm được một khoảng thời gian nghỉ ngơi đúng nghĩa mà không bị công việc gián đoạn. Ngược lại, bleisure travel giúp người đi du lịch không cần phải căng thẳng bàn giao lại công việc, đồng thời nâng cao khả năng tái ghé thăm điểm đến về sau để tiếp tục cuộc phiêu lưu bỏ dỡ của mình lúc trước trong trường hợp họ phải thực hiện thêm một hoặc một vài chuyến công tác nữa cũng tại đây để hoàn thành các dự án tại công ty.

Bleisure travel cũng giúp du khách giảm thiểu chi phí di chuyển đến và từ điểm đến cũng như chi phí đi lại giữa các điểm tham quan của điểm đến nhờ ngày nay đa số các doanh nghiệp đã chấp nhận khái niệm bleisure travel hơn và triển khai các chính sách mới nhằm hỗ trợ loại hình du lịch này, cho phép nhân viên của mình đi xa vài ngày để giải quyết công việc.

Ngược lại, đối với các doanh nghiệp, bleisure travel giúp tạo ra giá trị gia tăng và giúp họ thấy được sự nghiêm túc với công việc của nhân viên, cho dù những nhân viên này có thuộc thế hệ Millennials hay các thế hệ khác đi chăng nữa. Đối với các chủ doanh nghiệp, họ có thể sẽ hài lòng hơn nếu biết nhân viên của mình sẵn sàng đi công tác vào cuối tuần hoặc thậm chí vào dịp lễ. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ các chuyến bleisure travel thể hiện mức độ cam kết của công ty đối với nhân viên, bleisure travel còn có thể được xem là một chính sách khuyến thưởng mới được điều chỉnh khi công ty cho phép nhân viên của mình ở lại điểm đến lâu hơn mức cần thiết.

Bên cạnh lợi ích rõ ràng – giúp các công ty giảm chi phí du lịch công đoàn, bleisure travel cũng giúp làm mối quan hệ với khách hàng trở nên sâu sắc hơn khi mà giờ đây, nhân viên có nhiều thời gian hơn để hiểu rõ điểm đến, văn hóa cũng như con người nơi đây hơn và do đó có thể hiểu rõ hơn về các nét tính cách và quan điểm chung của khách hàng.

Bleisure travel mang lại cơ hội gì cho các nhà cung cấp dịch vụ du lịch?

Đối với các chủ khách sạn và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch nói chung, bleisure traveler sẽ giúp tạo cơ hội tăng doanh thu nhờ các khách du lịch công vụ kéo dài thời gian lưu trú của mình. Theo Sabre, các khách sạn không có định hướng nhắm vào khách du lịch công vụ cũng nên lập chiến lược tiếp thị cho đối tượng mục tiêu này để giành lấy thị phần từ các khách sạn vốn chỉ tập trung vào du lịch công vụ, ít đáp ứng được tiêu chí hấp dẫn của một nơi lưu trú phục vụ leisure travel.

Vì bleisure travel mang lại lợi ích cho tất cả các bên, các chủ khách sạn cũng có thể hướng tới việc nâng cao trải nghiệm của khách du lịch công vụ bằng các lựa chọn thuộc leisure travel. Các doanh nghiệp lữ hành cũng có thể phát triển mạnh nếu họ cung cấp các sản phẩm và dịch vụ vừa giúp dung hòa cả tính chất công việc và nghỉ dưỡng, vừa giúp tách biệt công việc và sự tận hưởng khi cần thiết. Họ có thể đưa ra các gói ưu đãi dành cho việc mang theo gia đình/bạn bè/người yêu khi đi du lịch công vụ hoặc khi khách du lịch công vụ kéo dài thời gian lưu trú ban đầu.

Theo báo cáo của BridgeStreet, ba hoạt động bleisure travel hàng đầu bao gồm tham quan, ăn uống và trải nghiệm văn hóa địa phương. Nếu cung cấp nhiều lựa chọn bổ sung cho khách du lịch công vụ, thông qua các lời khuyên du lịch mang bật tính văn hóa hay đề cử các điểm trải nghiệm ẩm thực cho du khách trong chuyến đi, các khách sạn có thể được xem như các chuyên gia địa phương. Các dịch vụ bổ sung này sẽ mang lại trải nghiệm lưu trú kéo dài độc đáo và đáng nhớ, không chỉ tạo ra doanh thu mới cho doanh nghiệp mà còn giúp thương hiệu của doanh nghiệp trở nên nổi bật đối với khách.

Do COVID-19, các chuyến du lịch công vụ đang dần chuyển sang các hội nghị trực tuyến hoặc dưới hình thức làm việc từ xa, tương lai của bleisure travel sẽ như thế nào?

Hội nghị trực tuyến và các cuộc họp video có thể thay thế một số – chỉ một số, không phải tất cả – các chuyến du lịch công vụ. Đối với doanh nghiệp, việc trực tiếp đến gặp mặt và giải quyết công việc vần cần thiết và được ưu tiên hơn. Theo báo cáo của GlobalWebIndex vào tháng 6/2020, chỉ có 8% sẽ không quay lại các chuyến công tác, điều này có nghĩa là hầu hết các bleisure traveler cảm thấy du lịch công vụ chắc chắn sẽ trở lại. Do đó, bleisure travel cũng sẽ được phục hồi và tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, các bleisure traveler này chỉ thật sự đi khi họ cảm thấy đủ an toàn để đi du lịch trở lại và điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách các nhà cung cấp dịch vụ du lịch ứng phó với một thực tế mới mang tên ‘hậu COVID’.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
Bleisure travel – khi công việc và phiêu lưu hòa làm một
error: Content is protected !!

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close