Bí quyết đóng gói hành lý hiệu quả

Thế Anh
05:00:36 - 29/07/2022

Với những ai không đi du lịch thường xuyên, việc đóng gói hành lý luôn là một giai đoạn gây ra nhiều đau đầu và mệt mỏi, nhiều khi bạn sẽ đóng quá nhiều thứ, vậy mà tới nơi vẫn quên mất một vài thứ nhỏ nhặt, để rồi phải mất công ghé tiệm thuốc tây để mua tuýp kem chống nắng hoặc vỉ thuốc dị ứng mà bạn đã quên ở nhà. Dưới đây là một vài mánh bạn có thể tham khảo để sau này đóng gói hành lý nhanh gọn nhưng vẫn hiệu quả nhé.

Lập kế hoạch sắp xếp kỹ càng

Một trong những phương pháp hiệu quả nhất đóng gói hành lý nhanh nhưng vẫn đảm bảo không quên mất đồ là làm một danh sách liệt kê những thứ bạn cần mang trước khi đi. Thậm chí, nhiều người sẽ kiểm thêm lần hai bằng cách trải ra mọi vật dụng trước khi để vào hành lý. Một lời khuyên mà các dân phượt lão luyện hay đưa ra là nên mang theo vali nhỏ hơn. Giống như logic đằng sau việc ăn ít hơn khi dùng chén, dĩa nhỏ, việc dùng vali nhỏ sẽ giới hạn ta về trọng lượng và không gian của hành lý, khiến ta phải suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng hơn về đồ dùng đi du lịch. 

Với những chuyến đi kéo dài vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, thì bạn nên thu xếp quần áo đủ để mặc cho 10 ngày, được nhiều dân phượt xem là con số tối ưu nhất – đủ quần áo để ăn mặc thỏa thích cho nguyên tuần, và 3 ngày phòng hờ để bạn vẫn còn gì đó để mặc trong khi đống đồ còn lại đang được giặt và phơi khô. Với những chuyến đi ngắn hạn, thì bạn nên theo quy tắc 1-2-3-4-5-6, nghĩa là 1 cái nón, 2 đôi giầy, 3 chiếc quần, 4 chiếc áo và 5 bộ đồ lót kèm vớ. Đi theo quy luật này thì túi đồ du lịch của bạn sẽ được sắp xếp hợp lý hơn, tha hồ để bạn tùy chỉnh hoặc mang thêm thứ gì khác như một bộ đồ bơi hoặc một chiếc áo khoác. Ngoài ra, bạn nên mang theo bột giặt và dây phơi đồ nếu bạn tính giặt đồ trong các chuyến đi sắp tới. 

Nhắc đến việc giặt ủi, quần áo để trong vali rất dễ bị nhăn, cần phải ủi lại sau khi tới nơi. Một vài khách sạn có cung cấp dịch vụ giặt ủi hoặc bàn là trong phòng để khách tự làm, tuy nhiên, loại hình dịch vụ này vẫn không được phổ biến, nên bạn vẫn cần phải đề phòng bằng cách mang theo một chiếc bàn ủi mini để phòng hờ. 

Ngoài ra, rất nhiều người hay quên đồ dùng vệ sinh cá nhân như bàn chải, kem đánh răng, dầu gội đầu, mỹ phẩm,… gây ra nhiều phiền toái trong các chuyến đi. Nếu bạn du lịch thường xuyên và hay gặp vấn đề này, sao không thử đầu tư vào một chiếc túi nhỏ xinh để đựng hết “phòng tắm di động” của bạn? 

Với những ai có nhu cầu muốn sắp xếp hành lý nhanh hơn nữa, thì việc dùng túi thể thao (duffle bag) thay cho vali sẽ cho bạn sự linh hoạt về không gian và thời gian sắp xếp hành lý. Với một không gian rộng rãi, du khách đang vội vàng vào phút chót có thể thoải mái cất hết mọi quần áo vào trong túi mà không cần phải lo về việc gấp hay cuộn sao cho vừa túi như trường hợp sử dụng vali. 

Cuối cùng, khi chọn quần áo để mặc cho các chuyến đi thì nên ưu tiên những chất liệu khó nhăn, như len, denim, hoặc các loại vải dễ co dãn, có thể cất vào túi một cách dễ dàng nhưng không bị hư tổn, nếu có nhăn, chỉ cần phơi khoảng 1 tiếng sẽ phẳng lại như mới. 

Xếp đồ như trò chơi xếp hình

Sau khi lên kế hoạch hoàn chỉnh, thì về căn bản, bạn đã xong 90% công đoạn đóng gói rồi, và giờ có thể thoải mái sắp xếp đồ đạc vào túi. Tuy vậy, vẫn còn một số mẹo mà bạn có thể thực hiện giúp đẩy nhanh quá trình xếp đồ hoặc cho túi bạn thêm một chút không gian để bổ sung một vài vật dụng khác.  

Một cách tốt nhất để xếp quần áo là cuốn lại thành một cuộn để bỏ vào túi, thay vì phải gấp chúng lại. Quần áo cuốn sẽ ít bị nhăn hơn và cho túi bạn thêm không gian để bỏ nhiều thứ khác. Với áo, gấp phần tay áo lại và cuốn từ dưới lên. Với quần, hãy gấp hai chân lại và cuốn từ trên xuống. Khi cuốn hết quần áo thì bạn có thể bỏ vào túi đầu tiên, trước những vật dụng khác như giày dép, linh kiện điện tử và đồ dùng vệ sinh cá nhân. 

Một cách khác nữa là bạn có thể mua túi xếp quần áo (packing cubes), là những chiếc túi nhỏ được dùng để gói đồ đạc và xếp trong vali, cho phép bạn phân loại, ngăn cách mọi thứ một cách dễ dàng và gọn gàng hơn, đồng thời giảm việc nhăn quần áo sau các chuyến đi. 

Với các không gian dư mà bạn đã có được từ những mánh xếp đồ trên, nhiều người sẽ muốn để yên như vậy nhằm có chỗ chất đồ lưu niệm. Tuy nhiên, quá nhiều không gian trống sẽ khiến đồ đạc trong túi bị xóc trong quá trinh di chuyển, dẫn đến việc nhăn quần áo hoặc hư hại cho máy móc hoặc các linh kiện dễ vỡ. Vì vậy, hãy tận dụng các không gian còn trống để chứa các túi nhựa, túi nylon giúp đựng quần áo dơ và ướt vào cuối hành trình, đến lúc về thì bạn có thể thoải mái đựng quà lưu niệm trong túi. 

Một vài mánh hậu-sắp-xếp

Đóng gói mọi thứ “xong xuôi”, nhưng vẫn còn một vài bước mà bạn có thể cân nhắc để giảm tải hành lý hơn nữa, đó là việc mang theo áo khoác dày và nặng trên người khi lên máy bay, thay vì chất chúng ở trong hành lý. Ngoài việc giảm trọng lượng và kích cỡ hành lý, bạn sẽ cần một chiếc áo ấm cúng bên người khi môi trường máy bay trở lạnh bất ngờ. 

Việc cuối cùng mà bạn nên kiểm tra là túi hành lý xách tay của bạn, đảm bảo nó đã chứa đủ những vật dụng thường ngày mà bạn luôn muốn ở bên người bất kỳ lúc nào. Có thể là những vật dụng như điện thoại, đồ cắm sạc, máy tính, ví tiền, gối ngủ, thuốc men, …bất cứ thứ gì để giúp bạn thoải mái trong các chuyến bay. Đừng quên làm một danh sách liệt kê những thứ bạn cần mang cho hành lý xách tay giống như bước đầu nhé. 

Bí quyết đóng gói hành lý hiệu quả

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close