Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng iMuseum

Avatar
Destination Editor
10:16:06 - 24/04/2021

Việc áp dụng ứng dụng thuyết minh đa phương tiện iMuseum được cho là sẽ làm tăng chất lượng trải nghiệm của khách tham quan đối với các điểm du lịch bảo tàng trong nước.

Hôm thứ năm (ngày 22/4), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (VNFAM) đã chính thức cho ra mắt ứng dụng iMuseum VFA – ứng dụng đa phương tiện, bao gồm âm thanh, văn bản và ảnh chất lượng cao để giúp du khách tham quan trực tuyến lẫn trực tiếp.

Ứng dụng iMuseum được VNFAM xây dựng cùng với Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS) sau 2 năm nghiên cứu ròng rã và đã được tiến hành thí điểm từ tháng 12 năm ngoái trước khi chính thức được công bố và triển khai.

Hiện iMuseum được phát triển cho cả hai hệ điều hành Android và iOS trên cả điện thoại và máy tính bảng với công nghệ quét mã QR, bao gồm các tính năng xem hình ảnh chất lượng cao của tác phẩm, đọc nội dung bài giới thiệu, xem sơ đồ hệ thống trưng bày. Ngoài ra, với công nghệ định vị iBeacon, ứng dụng còn giúp khách tham quan xác định được vị trí trưng bày của một hiện vật cụ thể trong bảo tàng và phân biệt các phòng đã, đang hay chưa đi qua bằng màu sắc.

Phí sử dụng ứng dụng là 50.000 đồng/lượt, với thời lượng lên đến 8 giờ, với 8 ngôn ngữ: Việt, Anh, Pháp, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha và Italy (trong thời gian tới sẽ bổ sung tiếng Đức).

Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, TS. Nguyễn Anh Minh cho biết, nhờ tận dụng công nghệ thông tin, iMuseum sẽ góp phần cải thiện chất lượng tham quan cho du khách, đồng thời đóng góp vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa nói chung và di sản mỹ thuật nói riêng.

Cũng tại lễ ra mắt, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết sáng kiến ứng dụng công nghệ vào gia tăng trải nghiệm cho du khách tại bảo tàng của VNFAM sẽ là một cú hích đối với các điểm du lịch văn hóa cũng như hệ thống bảo tàng trên cả nước nhờ bắt kịp xu hướng thế giới, đẩy mạnh tiếp thị trực tuyến để mang lại các giá trị tiện lợi cho du khách.

VNFAM là một trong những bảo tàng quốc gia có vị trí quan trọng nhất trong việc lưu giữ và phát huy kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam và đồng thời là một trong những nơi đi đầu về ứng dụng công nghệ trong nước với nhiều hoạt động đổi mới như: xây dựng phòng nghe nhìn, không gian sáng tạo cho trẻ em hay gần đây là triển lãm trực tuyến những tác phẩm về kháng chiến chống Mỹ.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam ra mắt ứng dụng iMuseum

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close