Bảo tàng Firstsite và những giá trị cộng đồng trong thời biến động

Mầm
05:00:02 - 28/12/2021

Không chỉ trong thời kỳ bất ổn mà ngay cả giai đoạn bình thường, chúng ta cũng luôn cần vận động cho phù hợp với sự phát triển và thay đổi của xã hội. Đại dịch vừa qua đã ảnh hưởng lớn tới tất cả các điểm tham quan du lịch, trong đó có các viện bảo tàng. Tuy nhiên, nếu nhìn thấy cơ hội bên trong thách thức, người ta sẽ vượt qua mọi thứ. Bảo tàng Firstsite là một trong những minh chứng cụ thể, đại diện cho khả năng thích ứng cũng như đối phó với nghịch cảnh.

Là một bảo tàng có quy mô nhỏ, chưa được nhiều người biết tới nhưng Firstsite đã nỗ lực làm mới mình, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19, để được vinh danh là Bảo tàng của năm 2021 (Museum of the Year) tại lễ trao giải Art Fund.

Đôi điều về Firstsite

Firstsite là phòng trưng bày nghệ thuật thị giác đương đại, được thành lập năm 2011 ở Colchester, phía Đông nước Anh. Nơi đây còn giống như một trung tâm dành cho cộng đồng với rạp chiếu phim trong nhà, quán cà phê, cửa hàng, phòng họp và các không gian cho thuê khác.

Firstsite mở cửa hoàn toàn miễn phí, nhưng qua các khoản đóng góp hay đăng ký thành viên, khách hàng có thể đóng góp nhằm mang đến cơ hội việc làm và học tập cho người dân địa phương, đồng thời hỗ trợ cho các nghệ sĩ địa phương và khu vực.

Bảo tàng này nằm ở trung tâm của thị trấn lịch sử Colchester, Essex, rất gần Lâu đài Colchester nổi tiếng, các cửa hàng và các bãi đậu xe trung tâm. Du khách có thể dễ dàng đi đến bằng đường bộ hoặc đường sắt. Tòa nhà Firstsite có hình dáng lạ mắt, có khả năng thu hút sự chú ý của khách tới thăm.

Nguồn ảnh: Firstsite.

Cách đây sáu năm, Firstsite thuộc danh sách được nhận các giải pháp tài trợ đặc biệt vì những lo ngại về khả năng tồn tại, nay lại chiến thắng giải thưởng quan trọng nhất của Art Fund. Vậy Firstsite đã làm gì để bứt phá và giành được giải thưởng danh giá bậc nhất thế giới trong lĩnh vực bảo tàng này?

Lối đi riêng của Firstsite giữa đại dịch

Trong tình hình dịch bệnh, các hoạt động tại chỗ bị hạn chế tối đa để ngăn chặn sự lây lan của vi-rút. Chính vì vậy, mọi người, mọi tổ chức, doanh nghiệp,… đều phải chuyển sang nền tảng ảo để duy trì tương tác với thế giới. Với Firstsite, song song với việc mở rộng nền tảng trực tuyến và thực tế ảo, họ còn đẩy mạnh các hoạt động ý nghĩa tập trung vào cộng đồng.

Hàng loạt hoạt động hướng tới cộng đồng

Một trong những dự án thành công của FirstSite trong năm qua là “Art for Life” (tạm dịch: Nghệ thuật vị nhân sinh). Đây là cuộc triển lãm do Dịch vụ Y tế Quốc gia (National Health Service – NHS) ủy quyền nhằm giúp nâng cao hiểu biết về tác động của Covid-19 đối với sức khỏe tinh thần.

“Art for Life” hình thành từ những buổi hội thảo với các nghệ sĩ và lực lượng tiền tuyến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe về các trải nghiệm trong đại dịch và những ảnh hưởng đối với cuộc sống của họ sau đó. Triển lãm bao gồm các bức tranh, hình chụp và tác phẩm điêu khắc phản ánh thời cách ly và những trải nghiệm như tầm quan trọng của gia đình, thiếu sự tiếp xúc giữa con người với nhau hay tầm quan trọng của thiên nhiên.

Firstsite cũng ủng hộ Black Lives Matter (tạm dịch: Mạng sống của người da đen cũng đáng giá), một phong trào xã hội phản đối tất cả các vụ bạo lực mang tính phân biệt chủng tộc đối với người da đen. Bên cạnh đó là lễ hội trực tuyến “Super Black” nhằm tôn vinh lịch sử và văn hóa của người châu Phi và Caribe.

Trong năm qua, một nhóm người tị nạn, các nhân viên Firstsite và Tổ chức Người tị nạn Colchester đã cùng nhau làm việc để tạo ra cuộc triển lãm các tác phẩm nghệ thuật mang tên “My name is not Refugee” (tạm dịch: Tên không không phải là Người tị nạn), cho phép mọi người khám phá những ý tưởng và câu chuyện có ý nghĩa đối với họ. Triển lãm này có cả định dạng 3D dành cho những ai không thể tới tận nơi.

Ngoài ra, Firstsite đã hỗ trợ mọi người trong đại dịch bằng cách cho tổ chức phi lợi nhuận Community 360 mượn tòa nhà của mình để vận hành ngân hàng thực phẩm. Chưa hết, bảo tàng còn cung cấp 3.500 bữa ăn miễn phí và các hoạt động thể thao cho trẻ em trong những kỳ nghỉ ở trường qua các sự kiện Holiday Fun.

Mở rộng đối tượng khách hàng

Nghệ thuật là điều mà mọi lứa tuổi đều có thể thưởng thức. Không chỉ người trưởng thành mới có thể cảm nhận mà các bạn nhỏ và người trẻ cũng có thể làm được, thậm chí là đưa ra những góc nhìn rất mới lạ.

Tháng Ba năm 2020, khi dịch bệnh bùng phát chưa lâu, Firstsite đã đưa ra ý tưởng mang tên “Great Big Art Exhibition” (tạm dịch: Triển lãm nghệ thuật vĩ đại) là các gói hoạt động miễn phí dành cho trẻ em và thanh thiếu niên do các nghệ sĩ dẫn dắt, trong đó có Mark Wallinger, Grayson Perry, Antony Gormley, Sarah Lucas, v.v. Họ khuyến khích mọi người vẽ tay rồi đặt tác phẩm ở cửa sổ hoặc ban công như một trào lưu. Hoạt động này đã có sự tham gia của hơn 50 nghệ sĩ và được tải về bởi hơn 92.000 gia đình ở khắp nơi trên thế giới như Tây Ban Nha, Úc, New Zealand,… Các tác phẩm được trưng bày trong mục Online Studio trên website của bảo tàng.

Firstsite cũng đã phát hành bộ phim tài liệu “Welcome to Essex” của nghệ sĩ Michael Landy, mời du khách khám phá và đặt câu hỏi về lịch sử của Essex cũng như chân dung đương đại của nó trong nền văn hóa đại chúng. Bộ phim giúp nhiều người hiểu thêm về vùng đất nơi Firstsite tọa lạc cũng như giải trí trong thời gian giãn cách ở nhà.

Bằng tất cả cố gắng và sáng tạo của mình, đội ngũ lãnh đạo Firstsite đã hái được nhiều “trái ngọt”. Không chỉ hỗ trợ cho cộng đồng, lan tỏa hình ảnh đẹp và nhiều giá trị tinh thần, bảo tàng còn đạt giải thưởng cao nhất của tổ chức Art Fund – Bảo tàng của năm 2021 với số tiền thưởng hơn 134.000 USD. Jenny Waldman, Giám đốc Art Fund kiêm chủ tịch ban giám khảo, cho biết Firstsite là “một ví dụ nổi bật về sự đổi mới và đạo đức. Đây là một tổ chức nhỏ có tư duy lớn và quan tâm đến cộng đồng địa phương mình.”

Tạm kết

Phép màu không làm nên thành công mà chính là những nỗ lực không mệt mỏi ngày đêm. Điển hình là Firstsite, một bảo tàng đứng bên bờ vực sụp đổ mà có thể vực dậy và đứng hiên ngang ngay trong thời kỳ khủng hoảng toàn cầu nhờ sự linh hoạt và thức thời của mình. Bên cạnh việc chuyển mình theo thời thế, phát triển các chương trình trực tuyến, Firstsite còn lấy cộng đồng làm trung tâm. Trong tình hình biến động, việc sát cánh cùng nhau, truyền động lực cho nhau và hỗ trợ nhau là rất cần thiết. Bảo tàng này đã chứng minh một tổ chức dù quy mô nhỏ nhưng có ý chí và ý tưởng lớn thì sẽ làm nên đại sự.

Bảo tàng Firstsite và những giá trị cộng đồng trong thời biến động

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close