Bảo hiểm du lịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai

Linh Ngan
Linh Ngan
05:00:08 - 24/11/2020

Các nghiên cứu và thống kê cho thấy du khách ngày càng quan tâm đến bảo hiểm du lịch cho các chuyến đi của mình trong tương lai. Vì thế, đây có thể sẽ trở thành yếu tố không thể thiếu đối với các doanh nghiệp trong ngành từ đây về sau.

Bảo hiểm du lịch là một sản phẩm dịch vụ được điều chỉnh và thỏa thuận giữa người mua và công ty bảo hiểm để có thể chi trả cho những tổn thất du khách có thể gặp phải trong chuyến đi của mình. Những tổn thất này có thể bao gồm: thiệt hại về nơi lưu trú, hoãn chuyến bay, thất lạc hành lý, chi phí y tế và những tổn thất khác du hủy chuyến đi. Chi phí của bảo hiểm du lịch thường được tính từ 5-7% chi phí chuyến đi của du khách.

Sự bùng nổ của bảo hiểm du lịch

Theo thống kê của Generali Global Assistance (GCA), có đến 58,1% du khách cho biết mình sẽ mua các gói bảo hiểm du lịch cho toàn bộ các chuyến đi từ đây về sau và có 32,8% du khách dự kiến sẽ mua bảo hiểm du lịch cho các chuyến đi trong năm 2021 sắp tới. Như vậy, sau đại dịch, việc mua bảo hiểm du lịch dần nhận được nhiều sự quan tâm hơn trước.

Nếu trước đây, việc mua bảo hiểm thường chỉ dành cho những chuyến du lịch phiêu lưu mạo hiểm và có rủi ro tương đối thì giờ đây nó đã trở thành một điều phổ biến và thậm chí là bắt buộc đối với một số quốc gia. Ví dụ, theo quy định hiện hành của Thái Lan, du khách phải là công dân đến từ những nước có nguy cơ thấp và bắt buộc phải mua bảo hiểm y tế trị giá 100.000 USD nếu muốn ghé thăm xứ sở chùa vàng này.

Một nguyên nhân khác đóng góp cho sự bùng nổ của bảo hiểm du lịch nằm ở tâm lý du khách. Tại thời điểm nhạy cảm như hiện tại, bảo đảm sức khỏe khi đi du lịch trở thành ưu tiên hàng đầu đối với du khách trước mỗi chuyến đi. Và nếu chẳng may bị nhiễm bệnh, mua bảo hiểm du lịch trước khi khởi hành sẽ giúp du khách tiết kiệm được một khoản khá lớn so với chi phí điều trị bệnh tại điểm đến của mình. Hơn nữa, với những vấn đề không lường trước được khiến du khách bị kẹt lại đất khách lâu hơn thời gian dự kiến, bảo hiểm du lịch sẽ giúp du khách giải quyết vấn đề hồi hương, giảm bớt một nỗi lo trong hoàn cảnh éo le của khách lúc bấy giờ. Có thể nói bảo hiểm du lịch sẽ là một khoản đầu tư an toàn.

Các doanh nghiệp đang thích nghi với nhu cầu này ra sao?

Những doanh nghiệp trong ngành du lịch cũng nhanh nhạy trước sự bất an của du khách và đã khéo léo thêm bảo hiểm vào gói dịch vụ của mình để giúp khách hàng cảm thấy an tâm hơn. Đương nhiên, những điều kiện trong gói bảo hiểm này sẽ không thể bao quát được như sản phẩm bảo hiểm của một công ty bảo hiểm du lịch chuyên nghiệp. Tuy nhiên, điều này cũng giúp du khách có được trải nghiệm dịch vụ của doanh nghiệp một cách mượt mà và dễ dàng mà không cần băn khoăn việc phải liên hệ thêm một bên bảo hiểm để đăng ký gói sản phẩm mình muốn.

Hãng hàng không Emirates của Tiểu các vương quốc Ả Rập thống nhất đã giành được giải thưởng World Travel Leaders nhờ sáng kiến bảo hiểm COVID-19 của mình. Nhờ áp dụng chính sách độc đáo này, Emirates trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới cam kết chi trả cho những chi phí y tế liên quan đến COVID-19 cho tất cả các hành khách sử dụng dịch vụ bay của hãng. Trong đó, du khách trên các chuyến bay của Emirate sẽ được cam kết khoản bảo hiểm trị giá đến 150.000 euro nếu họ chẳng may mắc phải COVID-19 trong chuyến du lịch của mình.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đã chủ động hợp tác với một công ty bảo hiểm du lịch để tạo ra những sản phẩm chung, từ đó ghi điểm với du khách nhờ tính thuận tiện và chu đáo.

Gần đây, Skyscanner đã hợp tác với công ty công nghệ bảo hiểm Insurtech để triển khai một gói bảo hiểm du lịch hoàn toàn mới mang tên Cover Genius. Nhờ đó, các đối tác và khách hàng của Skyscanner sẽ được được bảo hiểm chi trả cho các dịch vụ cấp cứu 24/7, quy trình hồi hương cũng như các phí chi tiêu, phí hủy chuyến và thậm chí trả trước cho các chi phí liên quan đến COVID-19 như phí xét nghiệm tại điểm đến hay phí hàng không.

Tạm kết

COVID-19 quả thật đã làm thay đổi vĩnh viễn cách con người đi du lịch khi biến yêu cầu y tế và sức khỏe trở thành điều kiện tiên quyết. Vì thế, bảo hiểm du lịch cũng sẽ trở thành một trong các tiêu chí để du khách lựa chọn điểm đến, hãng hàng không, khách sạn hay các đơn vị dịch vụ du lịch khác. Việc đưa bảo hiểm du lịch vào trong sản phẩm của mình có thể sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch có được ưu thế hơn so với các đối thủ cạnh tranh khác về mặt đảm bảo an toàn và nâng cao sự yên tâm cho du khách.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
  Bảo hiểm du lịch sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close