Bánh mì Pháp được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể

Sam
08:00:20 - 06/12/2022

Mới đây, UNESCO đã chính thức công nhận “bí quyết thủ công và văn hóa làm bánh mì baguette” của Pháp là Di sản văn hóa phi vật thể của thế giới. 

Hàng trăm năm qua, baguette vốn được xem là loại bánh mì dài đặc trưng, không thể thiếu trong chế độ ăn của người dân Pháp. Hình ảnh những chiếc bánh mì baguette trở nên quen thuộc và có thể được bắt gặp ở bất kỳ đâu trên đường phố nước này. 

Có rất nhiều giai thoại về chiếc bánh mì nổi tiếng này. Một trong số đó là câu chuyện về hình dáng thon dài đặc trưng của nó. Được biết, đây vốn là phát minh của những người thợ làm bánh của Napoleon Bonaparte, với mục đích giúp quân đội dễ dàng mang theo khi di chuyển. 

Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 16 triệu ổ bánh mì baguette được ra lò tại Pháp, tức 6 tỉ chiếc mỗi năm. Một chiếc baguette hiện được bán với giá khoảng 1 Euro (hơn 25 nghìn đồng). 

Theo Liên đoàn Thợ làm bánh Pháp, một chiếc baguette đúng chuẩn được làm từ các thành phần chính gồm: bột mì, nước, muối và men. Bột bánh phải được ủ trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 giờ ở nhiệt độ từ 4 đến 6 độ C.

Mặc dù thành phần cơ bản của baguette là giống nhau, nhưng mỗi tiệm bánh tại Pháp đều có cách làm cho chiếc bánh của mình trở nên đặc biệt hơn. 

Tại Pháp, mỗi năm đều có các cuộc thi lớn nhỏ để tìm ra những loại baguette ngon nhất trong vùng.

Bánh mì Pháp được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close