CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Bà Rịa – Vũng Tàu với lợi thế về mặt tài nguyên và địa lý đã từ lâu là một điểm đến thu hút đông đảo du khách nội địa, đặc biệt là vào các dịp lễ tết và cuối tuần. Tuy nhiên, chính sự thu hút này lại dẫn đến tình trạng quá tải du lịch (overtourism) gây ảnh hưởng đến cộng động người dân và cảnh quan thiên nhiên. Vừa qua, Destination Review đã có cơ hội trò chuyện với ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để biết thêm về định hướng của tỉnh trong việc giải quyết vấn đề du lịch quá tải và những tầm nhìn của tỉnh trong việc phát triển du lịch bền vững.

  Sau 2 năm đối mặt với dịch COVID-19. Nhu cầu đi du lịch, tham quan, trải nghiệm, đồng thời cân bằng lại sức khỏe và tinh thần của du khách trong nước và ngoài nước đều rất lớn, Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và Thành phố Vũng Tàu nói riêng cũng đang phục hồi du lịch rất là mạnh mẽ. Trong 7 tháng đầu năm, tỉnh đã đón gần 7,9 triệu lượt khách, phải nói con số này tăng khá là tốt, tuy nhiên chúng tôi không đặt quá nặng vào số khách đến Bà Rịa – Vũng Tàu, mà sẽ hướng dần đến việc khách sẽ được trải nghiệm, thưởng thức như thế nào, chi tiêu làm sao. Tình trạng du lịch quá tải vào các ngày lễ và ngày cuối tuần lại gây ảnh hưởng đến mục tiêu nâng cao chất lượng du lịch này, đồng thời gây ảnh hưởng đến những yếu tố khác như cơ sở hạ tầng, vật chất, giao thông và môi trường. Để giải quyết tình trạng này, Sở Du lịch đã tham mưu nhiều văn bản chỉ đạo các sở, ngành và địa phương liên quan triển khai, chủ yếu thông qua hai giải pháp.

  Đầu tiên là những giải pháp trước mắt, để xử lý các vấn đề đông khách tại những địa điểm như Vũng Tàu và Xuyên Mộc, UBND Vũng Tàu và Xuyên Mộc đã chỉ đạo các cơ quan chức năng để phân luồng, hướng dẫn du khách đến các điểm đến khác trên địa bàn, giải quyết phần nào việc tập trung quá đông tại các địa điểm. Ngoài ra, chúng tôi cũng tập trung đầu tư cho các bãi đậu xe, trong đó có bãi đậu xe đầu tư cố định lâu dài lẫn các bãi đậu xe để tạm trên các khu đất chưa sử dụng, được đưa lên Google Map và tạo mã QR để các cơ sở du lịch có thể hướng dẫn cho du khách.

  Giải pháp thứ hai là triển khai đầy đủ các cung đường ẩm thực và kết nối các điểm, khi khách đặt kế hoạch đến một địa điểm nhưng lại gặp tình trạng quá đông thì vẫn có thể tham quan những địa điểm khác gần đó. Về mặt lâu dài, tỉnh đã tập trung các nguồn lực để đầu tư giao thông đối ngoại, trong đó có việc triển khai đường sắt, đường cao tốc giữa Biên Hòa – Vũng Tàu, hoàn thành sớm cầu Phước An để liên thông đường liên cảng, Ngoài ra đường quốc lộ 51 cũng đã được chia bớt khối lượng vận tải hàng hóa vào trong đường liên cảng để giảm áp lực cho quốc lộ, và ngành giao thông tỉnh đã đi rà soát kiểm tra lại hết các nút giao tại các điểm dễ gây ùn tác, từ đó tìm giải pháp cụ thể để tránh tình trạng kẹt xe trên quốc lộ.

  Về lâu dài, tỉnh cũng sẽ đồng bộ các quy hoạch về xây dựng, quản lý, hạn chế tới mức thấp nhất các cơ sở lưu trú nhỏ lẻ, chất lượng thấp để khuyến khích thúc đẩy hình thành các cơ sở lưu trú du lịch, công trình vui chơi giải trí cao cấp để phục vụ nhu cầu ngày một cao của du khách. Đặc biệt, chúng tôi rất chú trọng tới vấn đề môi trường, và đã ban hành đề án đảm bảo môi trường trong hoạt động du lịch, phân công cho tất cả các sở, ngành, các địa phương liên quan,tập trung tất cả các lực lượng để đảm bảo môi trường xanh sạch đẹp.. Bản thân thành phố Vũng Tàu đã được 2 lần nhận danh hiệu thành phố du lịch sạch ASEAN, nên đã ban hành kế hoạch tiếp tục giữ vững và nâng cao yếu tố môi trường trong những năm tới.

  Về môi trường du lịch biển, thì chúng ta có hai phần, thứ nhất là môi trường cứng, bao gồm các loại hóa chất, rác thải và khí thải, thì tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành liên quan để tập trung giải quyết, xử lý các loại vi phạm. Không chỉ rác từ du khách và doanh nghiệp, mà quanh năm biển Vũng Tàu cũng có rác tự nhiên trôi vào biển vì ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và gió mùa Tây Nam. Đặc biệt, rác thổi vào biển rất nhiều vào mùa gió Tây Nam, nhiều khi chỉ trong một đêm sẽ có hàng chục tấn rác.

  Đối mặt với việc này, chúng tôi đã thành lập các đội để xử lý môi trường, giao trách nhiệm cho tất cả các công ty công trình đô thị của tất cả các huyện, sở thành phố. Khi nhận được thông tin lúc nào thì chúng tôi xử lý ngay lúc đó, kể cả trong đêm hoặc ngoài giờ. Thông thường sẽ mất khoảng 1 đến 2 tiếng để xử lý, trả lại môi trường sạch cho bãi biển. Ngoài việc ra quân xử lý, thì chúng tôi cũng có kiến nghị với các cơ quan, kể cả trung ương, làm công tác tuyên truyền để tất cả các tàu bè đi trên biển có giải pháp tránh trình trạng xả rác xuống biển.

  Thứ hai là môi trường mềm, gồm cung cách phục vụ và giá cả. Những năm qua, ngành du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung vào chuyện này rất quyết liệt, những bất cập về giá cả do du khách phản ánh đều được chúng tôi xử lý ngay lập tức. Đồng thời, chúng tôi cũng thường xuyên làm công tác tuyên truyền, kêu gọi các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định về kiểm soát giá.

  Hiện tại, GRDP của Côn Đảo trên 90% là từ du lịch, đang đón trên dưới 500.000 lượt khách/ năm, nên việc nâng cấp sân bay là một chương trình rất quan trọng với chúng tôi, đáp ứng được nhu cầu mong mỏi của Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và của huyện Côn Đảo nói riêng. Tất nhiên, nguồn khách đi qua sân bay là nguồn khách cực kỳ quan trọng cho Côn Đảo, nên khi đóng cửa thì bản thân đơn vị quản lý sân bay và thi công phải có giải pháp để làm trong khoảng thời gian nhanh nhất, tránh để du lịch Côn Đảo bị ảnh hưởng quá nhiều. Trong thời gian sửa chửa sân bay, chúng tôi cũng dự định đưa ra một số giải pháp làm việc với công ty bay trực thăng miền Nam để sắp xếp, tăng thêm các chuyến vận tải bằng trực thăng từ đất liền ra Côn Đảo.

  Trước mắt, vẫn có dịch vụ vận tải khách bằng trực thăng đi từ Vũng Tàu ra Côn Đảo vào các ngày cuối tuần. Khi sân bay đóng cửa để phục vụ việc cải tạo nâng cấp thì sẽ tăng chuyến và mở rộng các đường bay để đáp ứng một phần nhu cầu của du khách. Cái thứ hai là nhanh chóng hoàn thành việc nâng cấp cầu cảng để đón tiếp các tàu chở khách đi từ đất liền ra Côn Đảo. Làm sao để tránh ảnh hưởng đến hoạt động về du lịch và tránh ảnh hưởng cho du khách có nhu cầu đến Côn Đảo.

  Tất nhiên sau khi nâng cấp sân bay thì tùy theo cấp độ của sân bay Côn Đảo, có thể đón được máy bay Airbus A320 và Airbus A321. Như vậy có thể làm các thủ tục để mở thêm các đường bay. Ngoài đường bay truyền thống từ Tân Sơn Nhất ra Côn Đảo, thì trong năm 2020 đã mở 3 đường bay từ Vinh, Hà Nội và Hải Phòng đến Côn Đảo. Khi nâng cấp lên rồi thì có thể mở ra thêm các đường bay nội địa và quốc tế.

  Hiện nay thì đơn vị tư vấn cũng đang làm quy hoạch theo đúng tiến độ, và sau khi phê duyệt quy hoạch chung rồi lúc đó chúng ta sẽ khẳng định trong khoảng thời gian từ đây đến năm 2025 như thế nào, năm 2030 ra sao, tuy nhiên với một quan điểm xuyên suốt là cho dù như thế nào đi nữa thì vẫn ưu tiên giữ Côn Đảo có môi trường xanh, sạch đẹp, giữ di tích quốc gia đặc biệt của Côn Đảo tránh bị xâm hại.

  Trong 7 tháng đầu năm, du lịch tại Bà Rịa – Vũng Tàu đã phục hồi khá là tốt, tuy vậy, lượng khách quốc tế vẫn chưa đạt được chỉ tiêu đề ra. Hiện tại, tỉnh đã đón được tổng cộng 112.000 du khách, vẫn còn thấp so với con số 600.000 lượt từ năm 2019. Dĩ nhiên thì đây là một vấn đề chung, nhiều tỉnh khác cũng bị ảnh hưởng, chứ không chỉ mình Bà Rịa – Vũng Tàu, nhưng nó cũng là một vấn đề đáng được quan tâm. Để thu hút thêm du khách quốc tế , vào năm 2021 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành quảng bá trên kênh BBC, phải nói là chiến dịch truyền thông này đã đạt được nhiều thành công tốt đẹp, với khoảng 200 tờ báo trong và ngoài nước đưa về thông tin này.

  Sắp tới, chúng tôi đang phối hợp với kênh CNN để xây dựng chương trình chiến lược giữa CNN và Bà Rịa – Vũng Tàu. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang xây dựng các chương trình, tổ chức các sự kiện mang yếu tố quốc tế, như nghiên cứu tổ chức sự kiện lễ hội văn hóa ẩm thực, trong đó có mời các lãnh sự quán các nước tham gia, thông qua công tác giới thiệu ẩm thực thì người ta sẽ giới thiệu về văn hóa của họ.

  Đối với hạ tầng về du lịch, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các du khách, chúng tôi đã làm việc với hiệp hội du lịch để vận động các hội viên, rồi triển khai tới tất cả các cơ sở du lịch là phải làm mới lại tất cả sản phẩm, trong đó tập trung đối với những cơ sở còn đủ quỹ đất để làm mới dịch vụ, còn đối với các cơ sở không còn quỹ đất nữa thì sẽ tập trung làm mới các chi tiết. Hiện nay, Bà Rịa – Vũng Tàu đang có 132 dự án về du lịch, trong đó có 50 dự án đã đi vào hoạt động, 35 dự án đang triển khai thi công xây dựng, số còn lại đang hoàn tất thủ tục để sớm khởi công.

  Phải nói thật, khi khách tới đông như thế này thì một phần chúng tôi cũng rất vui mừng, nhưng một phần chúng tôi vẫn phải có trách nhiệm làm sao để tạo ra càng sớm càng nhiều các cơ sở vật chất du lịch để phục vụ cho du khách một cách tốt hơn. Tránh đi tình trạng tập trung quá đông, mang tính cách giống như một lò xo nén.

  Bà Rịa – Vũng Tàu: Bài toán du lịch quá tải và phát triển du lịch bền vững

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close