CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Coi những khó khăn thử thách là cơ hội để học hỏi và tiến lên chính là tinh thần của bà Donna Trần, Phó Giám Đốc Kinh Doanh & Tiếp Thị của hai khách sạn InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort và Regent Phú Quốc. Trong 10 năm qua, nữ lãnh đạo nhiệt huyết này đã đồng hành cùng tập đoàn Khách sạn InterContinental (IHG Hotels & Resorts) để chắp cánh cho nhiều thế hệ lãnh đạo tương lai của ngành khách sạn.

  Cùng Destination Review trò chuyện với bà Donna Trần để tìm hiểu thêm về quan điểm lãnh đạo cũng như những khao khát của bà trong việc phát triển nhân sự trẻ của Việt Nam trong môi trường chuyên nghiệp chuẩn quốc tế nhé!

  Gắn bó với tập đoàn Khách sạn InterContinental (IHG Hotels & Resorts) từ 10 năm trước, tôi đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi của ngành khách sạn tại Việt Nam. Tôi bắt đầu ở quê hương của mình là Đà Nẵng với InterContinental Danang Sun Peninsula Resort vào năm 2012. Khi ấy các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp như của tập đoàn vẫn chưa thật sự phổ biến và xuất hiện nhiều.

  Tuy nhiên chỉ sau vài năm, tôi chuyển vào Thành phố Hồ Chí Minh, rồi tiếp quản những dự án ở Phú Quốc thì mới thấy được sự phát triển vượt bậc của ngành khách sạn cao cấp ở Việt Nam khi rất nhiều tập đoàn quốc tế lớn đã bước chân vào thị trường. Và khi những thương hiệu đẳng cấp họ đầu tư vào quản lý điều hành thì điều đặc biệt thay đổi chính là sự trải nghiệm dành cho khách hàng. Ở IHG, tập đoàn chú trọng mang lại những trải nghiệm mang tính cá nhân cho từng khách hàng tùy vào nhu cầu cho mỗi kỳ nghỉ dưỡng, kỷ niệm hay hội họp.

  Là một tập đoàn quốc tế với quy mô toàn cầu, IHG luôn giữ tiêu chí về chất lượng dịch vụ xuyên suốt dù ở Việt Nam, các nước châu Á hay châu u. Tuy nhiên, với mỗi môi trường khác nhau thì tùy thuộc vào địa lý, cơ sở hạ tầng, văn hóa và quan trọng nhất là tuyển dụng nhân sự, chúng ta sẽ thấy được tinh thần của khách sạn địa phương đó. Ở mỗi điểm đến mà IHG hiện diện, tôi tin rằng tập đoàn đều mang tới những trải nghiệm chất lượng tiêu chuẩn quốc tế cho khách hàng Việt Nam.

  Một điều khác nữa là về phát triển con người, tập đoàn IHG luôn coi trọng và tạo ra cơ hội để mọi nhân sự đều được phát triển dù ở bất cứ nơi đâu, và ở Việt Nam cũng vậy. Bản thân tôi cũng đã được trau dồi và trao cơ hội để có được những vị trí quan trọng. Tôi đã từng rất tự hào khi chứng kiến hai bạn đi lên từ thực tập sinh nhưng bây giờ đã trở thành quản lý cấp cao.

  Ngoài ra, tập đoàn rất tôn trọng sự đa dạng, không phân biệt quốc gia hay giới tính, mọi nhân viên ở mọi bộ phận đều sẽ được thoải mái thể hiện bản thân và cùng phát triển.

  Đối với tôi thì ngành khách sạn là nơi đào tạo cũng như rèn luyện và phát triển bản thân trong môi trường chuyện nghiệp một cách tốt nhất. Đó cũng là lý do mà tôi gắn bó với ngành đến tận hôm nay và dùng sự chuyên nghiệp như một tiêu chí hàng đầu khi làm việc. Với sự trải nghiệm và kinh nghiệm của mình, tôi luôn tâm niệm sẽ chia sẻ lại điều đó cho đội ngũ trẻ sau này.

  Tôi rất mong có thể nhìn thấy các bạn trẻ tài năng trong hàng lãnh đạo cùng chúng tôi bởi vì tôi thấy tiềm năng của các bạn rất lớn. Điều các bạn thiếu chỉ là sự dẫn dắt hoặc chia sẻ kinh nghiệm của người đi trước về tầm nhìn để có thể trở thành những người lãnh đạo tốt hơn. Chắc chắn là mỗi người đều có những am hiểu chuyên môn cơ bản nhưng bao giờ cũng sẽ cần học hỏi từ những người có kinh nghiệm. Cứ trau dồi và tiếp xúc càng nhiều càng tốt vì kinh nghiệm của mỗi người là khác nhau, sau đó mình sẽ sàng lọc những yếu tố phù hợp nhất cho bản thân. Tôi luôn quan tâm và muốn trở thành một người đồng hành trên chặng đường phát triển của mọi nhân viên.

  Vốn là một người rất chủ động và luôn mong muốn làm được nhiều thứ hơn, mở rộng kỹ năng và kiến thức hơn, vậy nên tôi cũng muốn thấy được điều đó ở đội ngũ của mình. Đặc biệt, có một tinh thần rất hay từ IHG mà mọi người lãnh đạo đều tâm đắc đó là sự chia sẻ. Trong khi nhân sự làm việc, tôi sẽ tạo không gian để các bạn thể hiện bản thân, phát huy những tố chất và thế mạnh của mình thông qua việc góp ý cho chính công ty. Mọi ý tưởng và đóng góp đều sẽ được lắng nghe và cải thiện để tập thể trở nên vững mạnh hơn.

  Nói cho cùng, tôi hướng tới tạo ra một không gian làm việc thoải mái và tôn trọng mỗi cá nhân. Tôi muốn các bạn xem đây như là ngôi nhà bởi vì đặc thù của ngành này là mọi người sẽ dành thời gian ở chỗ làm còn nhiều hơn ở nhà nữa. Do đó, tất cả thành viên trong công ty đều là người cùng một nhà, cùng làm việc và coi nhau như gia đình thì sẽ có tinh thần hỗ trợ nhau cao nhất.

  Thứ mà tôi thấy thay đổi lớn nhất sau dịch chính là việc thiếu hụt nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm do nhiều bạn đã chuyển ngành trong hai năm vừa qua. Điều này không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà tôi tin là cả trên toàn thế giới. Nhưng nhìn ở một khía cạnh khác, nguy cơ này lại là cơ hội lớn cho các bạn trẻ đang học trong ngành khách sạn. Rõ ràng là hiện nay, các bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đi thực tập và tìm kiếm vị trí ở những khách sạn lớn và uy tín mà trước đây sẽ khó có vị trí trống.

  Mặt khác, đối với một chủ đầu tư hay một lãnh đạo của một khách sạn thì tôi nghĩ việc quan trọng để thu hút và giữ chân nhân sự giỏi đó là phải cho họ thấy được định hướng sự nghiệp cùng những đóng góp cho cộng đồng.

  Bên cạnh các phúc lợi cơ bản như lương bổng hay chế độ khen thưởng thì còn phải cho nhân sự thấy được lộ trình thăng tiến và phát triển rõ ràng. Những việc phải làm hàng ngày theo mô tả trong thông tin tuyển dụng là điều dĩ nhiên, nhưng để hấp dẫn các bạn trẻ ngày nay thì phải cho họ thấy được bức tranh 6 tháng hay 1 năm nữa các bạn có thể làm thêm được gì, trở thành vai trò gì cho công ty. Điểm mạnh của các bạn trẻ mà tôi nhận thấy hiện nay qua những lần phỏng vấn chính là điều này, các bạn thường rất chủ động và có chính kiến về những việc mình muốn được làm, có tham vọng lớn cho sự nghiệp ngay từ khi còn rất trẻ.

  Trước hết, có một điều mà cả tôi và ban lãnh đạo tập đoàn đều rất biết ơn đó là trong hơn 2 năm dịch vừa qua, chúng tôi đã giữ vững được đội ngũ nhân viên. Chủ đầu tư (BIM Group) cùng ban lãnh đạo đã tận dụng thời gian đó để trau dồi cho nhân viên, đào tạo thêm kỹ năng cho họ để đảm bảo các bạn sẵn sàng quay trở lại công việc một cách tốt nhất. Điều đó đem đến cho khách hàng một ấn tượng rất tốt là khách sạn của chúng tôi không bị thụt lùi trong suốt quá trình dịch.

  Hướng về tương lai, điều mà tập đoàn luôn chú trọng đó là sự thống nhất và liền mạch trong tư tưởng. Từ ban lãnh đạo tập đoàn cho tới khách sạn đã cùng xác định tầm nhìn và định hướng rõ ràng, từ đó đưa ra những kế hoạch chiến lược đáp ứng được định hướng ấy. Tiếp đó sẽ dùng những kế hoạch đó ngồi xuống và bàn bạc với nhân viên để họ đưa ra được những suy nghĩ và đóng góp của từng cá nhân. Sau khi ra được kế hoạch cuối cùng thì chúng tôi sẽ đảm bảo rằng tất cả mọi người trong khách sạn từ nhân viên thấp nhất tới vị trí cao nhất đều có chung một chí hướng với nhau để tiến về phía trước. Đây là điều mà tôi đặc biệt tự hào về IHG, tạo nên một tinh thần đoàn kết rất khác biệt để cùng phát triển. Tôi tin rằng với tinh thần ấy, chúng tôi sẽ trở lại đường đua một cách tốt nhất và tiếp tục mang tới những trải nghiệm đặc trưng cho du khách.

  Cảm ơn những chia sẻ của bà!

  #The Leaders là series khai thác quan điểm và tầm nhìn quản trị của những nhà quản lý, lãnh đạo trong ngành.

  Bà Donna Trần, IHG Hotels & Resorts và tầm nhìn nuôi dưỡng những nhân tài trẻ cho tương lai

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close