CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Hơn 25 năm về trước, anh Hoàng Thanh Quý, hiện là Tổng Giám đốc Hải Âu Aviation, ngẫu nhiên lựa chọn bước vào ngành hàng không với mong muốn đơn giản là để có công ăn việc làm. Tuy nhiên, nhiều năm kiên trì đã dần biến nghề nghiệp “bất đắc dĩ” trở thành đam mê của anh. “Chắc mình sẽ làm việc trong ngành hàng không cho tới khi nghỉ hưu chứ không muốn thử thêm một lĩnh vực nào khác.”

  Nếu chúng ta đam mê một thứ gì đó, chúng ta sẽ cực kỳ kiên nhẫn với nó. Điều này vẫn đúng ở chiều ngược lại, khi chúng ta không ngừng làm một việc tức là bản thân đã có sự yêu thích nhất định. Đối với anh Hoàng Thanh Quý, ngành hàng không ban đầu không phải là ước mơ của anh nhưng càng làm lại càng thích, càng dấn thân lại càng thấy phù hợp. Ở đó, anh được tích lũy kiến thức mỗi ngày, được đi đây đi đó và gặp gỡ đồng nghiệp ở khắp nơi trên thế giới, đảm bảo cuộc sống cá nhân và gia đình. Cuối cùng, nghề nghiệp cũng góp phần định hình phong cách của một con người.

  Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về hành trình của Tổng Giám đốc tại vị của Hải Âu Aviation, đơn vị đầu tiên và duy nhất khai thác kinh doanh loại hình thủy phi cơ tại Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại!

  Mình đến với ngành hàng không một cách rất tình cờ. Cách đây khoảng 26 năm, mình tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư thuộc lĩnh vực Giao thông vận tải. Nền kinh tế Việt Nam bấy giờ mới ở giai đoạn mở cửa, chuyển đổi sang cơ chế thị trường nên việc tìm kiếm và lựa chọn công việc khó khăn hơn hiện tại rất nhiều. Khi ấy, hãng hàng không quốc gia Việt Nam, Vietnam Airlines, tuyển nhân sự làm ở bộ phận mặt đất nên mình ứng tuyển và thi đậu. Vào thời điểm đó, được làm việc tại Vietnam Airlines mong ước của nhiều người, đặc biệt là người trẻ.

  Cá nhân mình nghĩ một sinh viên mới ra trường có thể tạo ra bước khởi đầu quan trọng, có ảnh hưởng lâu dài trong sự nghiệp nếu được làm việc với những người giỏi, chứ không phải làm ở một nơi có thu nhập cao. Mình may mắn có được một khởi đầu như vậy khi được làm việc với những đồng nghiệp, những bậc “đàn anh” là một thế hệ lãnh đạo rất tài giỏi và năng động của Vietnam Airlines. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính giúp mình gắn bó lâu với công việc này. Những người thầy cho mình 40% động lực, phần còn lại vẫn nằm ở bản thân mình.

  Trong quá trình làm nghề này, mình học hỏi được rất nhiều điều nhưng bài học lớn và liên tục trong ngành hàng không là tính kỷ luật, sự cẩn thận, chỉn chu trong từng công việc. Các hãng hàng không có thể cạnh tranh nhau về giá vé, chất lượng dịch vụ,… nhưng vấn đề an toàn thì không có sự nhân nhượng. Để xây dựng tiêu chuẩn an toàn, người ta đặt ra các quy trình, quy định, huấn luyện, đào tạo và hệ thống giám sát, nếu lơ là trong thực thi thì sẽ có vấn đề xảy ra ngay. Mình thấy các bạn trẻ bây giờ rất thông minh, học nhanh nhưng lại thiếu đi sự kiên trì, cẩn thận trong công việc.

  Trong 22 năm công tác tại Vietnam Airlines, mình chủ yếu làm trong mảng thương mại. Đây là 1 trong 4 lĩnh vực chính của một hãng hàng không gồm: thương mại, khai thác bay, kỹ thuật và dịch vụ. Hiện nay, với vai trò là Giám đốc điều hành của Hải Âu Aviation, một hãng hàng không nhỏ, thì mình đảm nhận luôn cả 4 mảng trên.

  Kết thúc 15 năm làm nghề với nhiều vị trí khác nhau là thời điểm mình nhận thấy hiểu biết chuyên môn về lĩnh vực thương mại hàng không của mình bước sang một giai đoạn mới. Nhìn từ bên ngoài, khó ai có thể nhận ra thay đổi này nhưng tự mình nhận thức được điều đó. Giống như bỗng dưng ta mở một cánh cửa và thấy mọi thứ rõ mồn một trong lĩnh vực chuyên môn. Mình cho rằng đó là cột mốc rất quan trọng nhưng chỉ mình biết chứ không ai biết. Đây cũng là cột mốc có ý nghĩa nhất với mình khi đủ trưởng thành trong sự nghiệp, có nền tảng để từ đó nhận những nhiệm vụ mới và hoàn toàn làm chủ được công việc.

  Còn cột mốc khác của mình mà mọi người nhìn thấy được là vào năm 2020, khi ngành hàng không đang ngập chìm trong khó khăn vì đại dịch Covid-19, bằng rất nhiều nỗ lực, mình cùng tập thể Hải Âu Aviation thành lập được một mảng kinh doanh mới. Nó có ý nghĩa lớn với mình vì là lần đầu tiên mình tạo được một bước ngoặt chiến lược cho một hãng hàng không (dù nhỏ) trong vai trò Tổng Giám đốc.

  Sau khoảng 10 năm trong ngành, mình đã từng có ý định dừng lại vì vì nhiều lý do. Sau đó, mối duyên nghề nghiệp vẫn còn nên mình lại tiếp tục công việc này. Như đã đề cập ở trên, qua một thời gian dài công tác, mình nhận thấy đã trở nên am hiểu tường tận hơn trong lĩnh vực thương mại hàng không, có tầm nhìn thấu đáo về ngành nghề, từ đó càng muốn gắn bó hơn. So với các lĩnh vực khác trong ngành Giao thông Vận tải ở Việt Nam, mình nghĩ rằng hàng không cho mình nhiều kiến thức, có thể bởi vì ngành này được hội nhập sớm, các tiêu chuẩn quốc tế được đưa vào nhiều, buộc con người phải không ngừng học kiến thức mới. Được liên tục học hỏi cũng là nguyên nhân quan trọng khiến mình gắn bó lâu với nghề.

  Trong suốt 26 năm đi làm, mình có dành khoảng 1 năm trải nghiệm ở mảng kinh doanh khách sạn, còn gần như toàn bộ thời gian đều gắn bó với lĩnh vực hàng không. Năm 2019, mình được tham gia xây dựng dự án hàng không Cánh Diều (Kites Air) của Tập đoàn Thiên Minh, nhưng do đại dịch Covid-19 bùng nổ, dự án phải tạm gác lại. Mình tiếp tục ở lại phụ trách mảng Hàng không du lịch của Tập đoàn là hãng Hàng không Hải Âu.

  Suốt 2 năm dịch bệnh hoành hành, rất nhiều nhân sự trong ngành hàng không phải từ bỏ nghề nhưng mình thì không vì vẫn đang tiếp tục chèo lái công ty vượt qua giai đoạn đó. Trong lúc khó khăn nhất, công ty mình lại tạo ra cơ hội kinh doanh mới. Trước đây, mình nghĩ nhiều đến việc muốn được thăng tiến, kiếm tiền và thay đổi. Tuy nhiên, bây giờ, mình lại bị thu hút bởi ngành nghề này. Sau tất cả, mình cho rằng bài toán chung của cuộc sống về kinh tế, kiến thức và sự say mê nghề nghiệp thì nghề này vẫn đáp ứng được cho mình đầy đủ. Vì vậy, có lẽ mình sẽ công tác trong ngành hàng không cho tới khi nghỉ hưu chứ không có ý định thay đổi nữa.

  Mình không phải đánh đổi điều gì mà phần lớn là mình nhận được. Mình có thu nhập để trang trải cuộc sống, có kiến thức để cập nhật không ngừng, có lãnh đạo và đồng nghiệp giỏi để noi theo,… Mình cảm thấy không có cơ hội nào tốt hơn dành cho mình ở bên ngoài. Dù sáng dạ và học nhanh nhưng mình cũng luôn quan sát những người cùng ngành trên thế giới để cố gắng học hỏi theo. Hàng không là một ngành khá phát triển tại Việt Nam, nhưng so với thế giới, họ vẫn luôn là người đi trước. Mình hằng mong có thể dẫn trước một cái gì đó nhưng cả bản thân nói riêng lẫn ngành hàng không Việt Nam nói chung vẫn chưa thể làm được, mà chỉ đang đi theo người khác. Mình cho rằng đây là thách thức lớn nhất.

  Kiến thức là thứ đáng giá nhất mà mình nhận được khi làm việc trong ngành hàng không. Đối với mình, xét về việc xây dựng nền tảng kiến thức, ngành này giúp chúng ta hình thành kỷ luật, nắm bắt được công nghệ và các quy trình sản xuất hiện đại, thường đi trước các ngành khác. Dẫu vậy, không phải bất cứ ai làm nghề này là sẽ có nhiều kiến thức, quan trọng là chúng ta có chịu khó học hỏi hay không.

  Kiên trì với nghề và đam mê với ngành. Theo quan điểm của mình, để làm tốt được một công việc, bạn cần phải kiên trì. Thời gian vừa qua, vì dịch bệnh mà nhiều người phải đổi nghề. Nhưng những người từ ngành hàng không chuyển qua ngành khác sẽ dễ thấy thiếu sự bài bản, tiêu chuẩn, tốc độ cũng như chuyên môn. Mình muốn nhắn nhủ những nhân sự từng làm trong ngành hàng không rằng mọi người nếu còn sự yêu thích với ngành thì hãy quay trở lại.

  #Twist&Turn là chuyên mục kể lại hành trình phát triển sự nghiệp với những bước ngoặt nổi bật của nhân sự trong ngành du lịch.

  Anh Hoàng Thanh Quý, CEO Hải Âu Aviation: Đam mê hình thành từ nhẫn nại

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close