9x với đam mê từ Quản trị Du lịch đến Phát triển Bền vững

Thế Anh
03:00:15 - 30/04/2022

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.

  Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review

  Chia sẻ từ bạn Nguyễn Bảo Linh - chuyên viên tư vấn Dự án Du lịch và Phát triển bền vững tại Clickable Impact Consulting Group

  Tốt nghiệp Cử nhân danh dự ngành Quản trị Du lịch tại Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) vào năm 2019, Linh có niềm đam mê sâu sắc với lĩnh vực phát triển du lịch bền vững. Dưới đây là những bài học đầu tiên mà Linh đúc kết được trên hành trình phát triển sự nghiệp trong ngành và theo đuổi đam mê của mình. 

  #1 – Nếu bạn thật sự đam mê với ngành của mình, hãy luôn không ngừng trau dồi bản thân và luôn tiến về phía trước ngay cả khi trong giai đoạn khủng hoảng. Cơ hội nhất định sẽ tới.

  Từ khi còn ở trường, Linh đã có cơ hội được thực tập ở nhiều tập đoàn, công ty quốc tế lớn trong ngành du lịch như JW Marriott Hanoi, Hanoi Hilton Opera, Hanoi De L’opera và EXO Travel. Chỉ 1 ngày sau khi tốt nghiệp, Linh được nhận vào làm tại Threeland Travel ở vị trí chuyên viên tư vấn tour B2B. Đây đều là những trải nghiệm vô cùng quý giá vì Linh được tiếp cận, học hỏi về các phân ngành dịch vụ trong ngành du lịch. Tuy nhiên, do bản thân đam mê viết lách, nghiên cứu, làm dự án, đồng thời yếu tố sức khỏe không phù hợp với môi trường ca kíp của phân ngành dịch vụ, nên Linh luôn muốn được làm tư vấn cho các dự án về phát triển du lịch được tài trợ, đầu tư bởi các tổ chức quốc tế. Và nhờ có Covid-19 mà Linh lại vô tình tìm được công việc bấy lâu mình vẫn mơ ước. 

  Bảo Linh trong một chương trình trao đổi sinh viên ở Na Uy năm 2019

  Vào tháng 5 năm 2020, sau gần một năm làm việc tại Threeland, cũng giống như hàng triệu nhân sự ngành du lịch ở Việt Nam và toàn cầu, Linh chính thức bị mất việc do công ty không thể tiếp tục chi trả chi phí vận hành do hạn chế cấm đi lại giữa các quốc gia, khiến toàn ngành du lịch sụp đổ. Tuy có chút thất vọng và hoảng loạn, Linh đã nhanh chóng lấy lại tinh thần và sự tích cực – Linh coi đây là khoảng thời gian để trau dồi thêm cho bản thân và đã đăng ký thêm các khóa học về Du lịch bền vững và Tinh thần lãnh đạo (Leadership) trên Edx và Coursera, tham gia các dự án nghiên cứu học thuật với các giáo sư về Du lịch mà Linh quen, đồng thời tiếp tục “giải truyền đơn” tìm kiếm các công việc mới. Và sau 2 tháng, Linh chính thức trở thành chuyên viên Tư vấn Dự án Phát triển và Du lịch cho Clickable Impact Consulting Group – một công ty tư vấn chiến lược liên ngành cho các dự án phát triển bền vững, trong đó có du lịch, cho các đối tác viện trợ và phát triển quốc tế. 

  #2: Ngành du lịch là một ngành kinh tế tổng hợp có tính rủi ro cao, vì thế những người làm du lịch cần “giỏi một thứ và biết nhiều thứ” để có thể chủ động xoay chuyển trong những thời điểm khủng hoảng như đại dịch Covid-19.

  Tại vị trí mới, dù gặp phải một số khó khăn ban đầu, nhưng với nền tảng kiến thức vững chắc cùng kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm được trau dồi khi còn đi học, kết hợp với khả năng ngoại ngữ, cùng nỗ lực học hỏi của bản thân để chinh phục mọi trở ngại, Linh đã thể hiện được rằng mình có thể thành công ở nhiều lĩnh vực vàđóng góp cho sự phát triển của xã hội. Cùng với những kinh nghiệm sáng lập và điều hành dự án “Viet Youth on Sustainable Tourism – Thế hệ trẻ Việt Nam vì du lịch bền vững” cũng như thành tích tham gia nhiều các chương trình giao lưu, trao đổi quốc tế từ khi còn là sinh viên, Linh đã trau dồi thêm được một lượng kiến thức khá lớn về các vấn đề phát triển bền vững khác có tác động đến và bị tác động bởi sự phát triển của du lịch. Một số vấn đề điển hình có thể kể đến như biến đổi khí hậu, bình đẳng giới,  trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái, bảo vệ môi trường và động vật hoang dã,…từ đó giúp Linh có nền tảng để tham gia và hỗ trợ vào nhiều dự án khác nhau của công ty. 

  Bảo Linh cùng thành viên dự án Viet Youth on Sustainable Tourism.

  Quan điểm của Linh là làm du lịch nên giỏi một thứ (chuyên môn chính cho công việc của mình) và biết nhiều thứ (những kiến thức, kỹ năng trực tiếp hay gián tiếp liên quan đến công việc của mình) thì cơ hội thành công sẽ cao hơn rất nhiều. Ví dụ cùng là hai quản lý nhà hàng, nhưng một người chỉ giỏi quản lý, và một người vừa giỏi quản lý lại vừa có kiến thức sâu rộng về rượu vang để có thể training cho nhân viên và tư vấn rượu vang cho khách sẽ giúp nhà hàng gia tăng doanh số và ghi điểm với cấp trên hơn. Hay đối với công việc của Linh, do bản chất một dự án phát triển du lịch sẽ liên quan đến rất nhiều vấn đề môi trường, xã hội như là phát triển cộng đồng, bảo tồn di sản, phát triển đô thị, bảo vệ môi trường và động vật hoang dã, phát triển năng lực tổ chức,…Nên nếu không trau dồi thêm các kiến thức như vậy, Linh rất khó có thể tham gia hỗ trợ các dự án phát triển du lịch có quy mô tầm cỡ khu vực như Linh đang làm với Ngân hàng Phát triển Châu Á và Hiệp hội Du lịch Châu Á Thái Bình Dương. Việc có chiều sâu về chuyên môn và chiều rộng về kiến thức cũng giúp cho các bạn chủ động xoay chuyển trong thời điểm khủng hoảng.

  #3: Luôn chủ động xây dựng các mối quan hệ tốt và bền vững, vì đơn giản làm du lịch luôn cần sự hợp tác.

  Linh nghĩ cũng giống như làm trong bất kỳ ngành nghề nào, việc xây dựng các mối quan hệ tốt và bền vững là cực kỳ quan trọng cho sự thành công và giúp mở ra nhiều cơ hội mới cho các bạn trẻ theo ngành du lịch. Tháng 9 năm 2021, Linh có chủ động liên hệ với các anh chị trong network ngành du lịch của mình ở cả Việt Nam và quốc tế để cùng trao đổi và tổ chức một sự kiện trực tuyến – với chủ đề vềvai trò của ngành du lịch và di sản trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Cũng nhờ đó Linh được cơ hội kết nối và làm quen thêmvới nhiều anh chị làm ở cấp chính phủ như Tổng cục du lịch, hay các chuyên gia về giới tính và di sản từ UN Women và UNESCO để học hỏi thêm góc nhìn của họ về các vấn đề trong ngành du lịch. 

  Bảo Linh điều phối sự kiện Vietnamese Women in Tourism vào năm 2021.

  Ngoài công việc toàn thời gian của mình, Linh cũng rất hay tìm đọc các bài viết học thuật, đồng thời chủ động liên hệ thầy cô Linh quen để góp phần giúp đỡ vào các dự án nghiên cứu của họ. Điều này giúp Linh phần nào thỏa mãn đam mê với việc nghiên cứu. Nếu Linh không chủ động xây dựng các mối quan hệ với các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành du lịch, có lẽ năm nay mình sẽ không có 2 bài nghiên cứu sắp được xuất bản bởi CABI Books (UK) và Đại học Auckland (University of Auckland, New Zealand).

  Ngành du lịch là một ngành có rất nhiều thử thách và khó khăn, nhưng cũng tràn đầy cơ hội. Mỗi cá nhân với các nền tảng, trải nghiệm, cá tính và đam mê khác nhau, sẽ có lối đi thú vị và cách tiếp cận riêng cho từng cơ hội, để rồi nắm lấy thành công trong tay. Tuy nhiên, ở bất cứ công việc và vị trí nào, Linh nghĩ rằng việc luôn chăm chỉ, suy nghĩ tích cực hướng về tương lai, tin tưởng vào giá trị của bản thân, không ngừng nâng cao chuyên môn, kỹ năng và thu nạp thêm nhiều kiến thức mới, cùng với việc chủ động xây dựng các mối quan hệ sẽ là chìa khóa giúp các bạn trẻ ngành du lịch thành công và chủ động nắm bắt cơ hội trong một thế giới đầy biến động như hiện nay. 

  Bloom là nơi chia sẻ câu chuyện và góc nhìn của các bạn trẻ trong ngành du lịch. Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn cho chúng tôi qua: bloom@destination-review.com

  9x với đam mê từ Quản trị Du lịch đến Phát triển Bền vững

  THANKS FOR YOUR
  REGISTRATION!

  The requirement was accepted, please check your email for the document.
  Close