4 chiến lược chuyển đổi số quan trọng hàng đầu cho thời kỳ mới

Mầm
05:00:17 - 19/10/2021

Đại dịch xảy ra đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trỗi dậy mạnh mẽ trong ngành du lịch. Nhu cầu mua sắm trực tuyến cũng như việc tiếp cận các giải pháp không chạm đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Mới đây, Skift và Amazon Web Services (AWS) đã phối hợp thực hiện báo cáo nhằm phân tích các chiến lược quan trọng trong việc chuyển đổi số của ngành du lịch.

Skift và AWS đã khảo sát hơn một nghìn nhà lãnh đạo ngành du lịch ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á-Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh trong nhiều lĩnh vực như khách sạn, nhà hàng, đại lý du lịch, công ty phần mềm du lịch, hãng hàng không, sân bay, v.v.

David Peller, Giám đốc điều hành AWS Travel & Hospitality, cho biết: “Khách hàng kỳ vọng các nhà cung cấp dịch vụ trên một cấp độ hoàn toàn mới, với yếu tố vệ sinh, sức khỏe và an toàn trở thành ưu tiên số một. Những dịch vụ không tiếp xúc và sử dụng thiết bị cá nhân hiện đang rất được trông chờ.”

Theo một báo cáo gần đây của Liên hợp quốc, tổng thị phần của thương mại điện tử trong tất cả các giao dịch bán lẻ trên toàn thế giới đã tăng từ 16% lên 19% vào năm 2020, đạt 26 nghìn tỷ USD. Ngoài ra, một nghiên cứu của Capgemini năm 2020 cho thấy 62% người tiêu dùng mong muốn tăng cường sử dụng các công nghệ không chạm sau đại dịch.

Các chiến lược để chuyển đổi số trong ngành du lịch

Sử dụng dữ liệu hiệu quả

Một trong những cơ hội lớn nhất liên quan đến chuyển đổi số là cải thiện việc sử dụng dữ liệu. Điều này không chỉ là việc số hóa các quy trình của công ty mà còn là cách các tổ chức sử dụng thông tin để điều hành doanh nghiệp hiệu quả hơn, có lợi nhuận và mang lại kết quả tốt hơn cho khách hàng.

Ngày càng có nhiều công ty trong báo cáo năm nay đề cập đến việc họ đang ưu tiên dữ liệu như một cách để hiểu rõ hơn nhu cầu thay đổi của khách hàng. Hơn 90% người khảo sát cho biết việc thu thập, phân tích và hành động dựa trên dữ liệu kinh doanh là rất quan trọng hoặc phần nào quan trọng đối với thành công của họ. Con số này không thay đổi so với kết quả trong báo cáo chuyển đổi số năm 2020, cho thấy nhu cầu về dữ liệu là không thể thiếu.

Dù tầm quan trọng của dữ liệu là điều không cần bàn cãi, song nhiều thách thức vẫn còn tồn tại. Một vấn đề lớn là tìm ra các phương pháp đúng để thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu. Các rào cản lớn nhất được nhắc đến trong cuộc khảo sát là lo ngại về các vấn đề bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư, thiếu nhân viên có kỹ năng và không đủ kinh phí. Dữ liệu bị mất, chỉ có một phần hoặc không đầy đủ cũng sẽ gây ảnh hưởng. Khi công ty không có một bức tranh hoàn chỉnh về thói quen của du khách hoặc dữ liệu của họ bị dàn trải, không tương thích, việc phân tích có thể trở nên phức tạp hơn.

Hai công nghệ có thể giúp giải quyết vấn đề dữ liệu khó hiểu hoặc chưa hoàn chỉnh là trí tuệ nhân tạo (AI) và học máy (machine learning – một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo). Cả hai đều có thể giúp các công ty thuộc mọi quy mô phát hiện các mẫu ẩn trong dữ liệu, hỗ trợ công việc phân tích.

Mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng

Vốn phụ thuộc vào khách hàng, để thành công phát triển, ngành du lịch phải tìm ra những cách thức mới để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng và khiến họ quay trở lại. Du khách kỳ vọng ngày càng cao về những trải nghiệm tiện lợi, an toàn và thú vị, đặc biệt là sau đại dịch. Trong cuộc khảo sát năm nay, một tín hiệu đáng mừng là 86% người tham gia hoàn toàn hoặc phần nào đồng ý rằng họ có thể mang đến trải nghiệm khách hàng liền mạch trên tất cả các điểm chạm.

Một doanh nghiệp điển hình đã nâng cao trải nghiệm khách hàng trong suốt mùa dịch là sân bay Changi của Singapore. Sân bay đón nhận hơn 68 triệu hành khách năm 2019 giờ phải tìm cách bổ sung nguồn thu nhập bị mất vào thời điểm hầu hết du khách không thể đến các cửa hàng bán lẻ và ăn uống của sân bay. Ban giám đốc điều hành của Changi đã tăng cường dịch vụ mua sắm trực tuyến và thực phẩm mang đi, sử dụng các chiến lược marketing số và phần mềm Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) mới để thấu hiểu và nhắm mục tiêu chiến lược đến khách hàng tiềm năng.

Sắp tới, những điều quan trọng nhất đối với trải nghiệm khách hàng sẽ là các tùy chọn đặt chỗ và thanh toán linh hoạt hơn, cải thiện dịch vụ khách hàng và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới.

Đầu tư công nghệ và điện toán đám mây

Nhiều doanh nghiệp du lịch đã cập nhật các chiến lược dữ liệu và trải nghiệm khách hàng để đối phó với dịch Covid-19. Tuy nhiên, điều quan trọng không kém trong quá trình chuyển đổi số là đầu tư vào công nghệ và phần mềm phù hợp. 73% người khảo sát cho biết họ đã tăng cường nâng cấp hệ thống công nghệ của mình trong thời gian xảy ra đại dịch.

Việc không thể đoán trước được những biến động của thị trường đã thúc đẩy mối quan tâm đến các dịch vụ như điện toán đám mây vì chúng hoạt động hiệu quả hơn, đáp ứng những đột biến và hỗ trợ các cơ hội kinh doanh cũng như cách thức làm việc mới.

David Peller cho biết: “Điện toán đám mây có 5 lợi ích cốt lõi. Đầu tiên là sự nhanh chóng mà nó mang lại, với khả năng triển khai các dịch vụ rất nhanh. Tiếp theo là tiết kiệm chi phí đến từ việc chỉ trả tiền cho các dịch vụ mà bạn cần và sử dụng. Tính co giãn, khả năng mở rộng và giảm thiểu quy mô khi cần thiết, cho phép khách hàng cung cấp những gì họ cần để đáp ứng nhu cầu. Cuối cùng, vì nó có liên quan đến nhiều thứ trong lĩnh vực lữ hành và khách sạn để vươn ra toàn cầu mau chóng, điều rất khó thực hiện trong môi trường truyền thống, tại chỗ.”

Một ví dụ là IHG Hotels & Resorts đang nhanh chóng kiểm tra và triển khai các dịch vụ số mới tập trung vào khách hàng như IHG Studio, một giao diện truyền hình trong phòng cho phép khách tiếp cận giải trí trực tuyến, thanh toán các dịch vụ với điểm khách hàng thân thiết và đặt đồ ăn, v.v. Theo lời ban điều hành IHG Hotels & Resorts, điện toán đám mây là một công cụ thiết yếu cho phép triển khai và thử nghiệm IHG Studio trên quy mô lớn tại hơn 6.000 khách sạn của công ty trên toàn thế giới.

Sự quan tâm đến các dịch vụ đám mây đang gia tăng nhưng có vẻ vẫn còn khá mới mẻ cho sự thay đổi của ngành du lịch. Sau cuộc khảo sát, 35% lãnh đạo cho biết công ty họ vẫn đang ở giai đoạn đầu, 30% đang ở giai đoạn giữa của việc chuyển một số hoạt động sang điện toán đám mây. Chỉ có 9% cho biết họ đã hoặc gần như đã hoàn thiện.

Một lợi ích khác mới nổi lên của điện toán đám mây là khả năng hỗ trợ nhân viên từ xa. 76% các nhà lãnh đạo trong ngành lữ hành và khách sạn đồng tình rằng họ sẽ đầu tư thêm để hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa.

Tìm kiếm, tổ chức và đào tạo các nhân tài kỹ thuật số

Con người là yếu tố chiến lược cuối cùng mà báo cáo chuyển đổi số của Skift và AWS đề cập đến. Các sự kiện trong năm qua làm nổi lên những thách thức mới trong việc tìm kiếm và giữ chân các tài năng. Nhiều lãnh đạo đã báo cáo vài khó khăn trong việc tuyển dụng và giữ chân những nhân viên có kỹ năng về kỹ thuật số. Tuy nhiên, trên thực tế khảo sát, 78% lãnh đạo nói rằng họ rất hoặc phần nào tự tin mình có đủ nhân tài cần thiết cho các mục tiêu số. Khi tập trung nhiều hơn vào việc đào tạo và hỗ trợ nhân viên, các công ty có thể ngăn được một số vấn đề liên quan đến việc tuyển dụng nhân viên mới có chuyên môn.

Tạm kết

Nhắc tới kỹ thuật số, dữ liệu và công nghệ chính là hai yếu tố không thể thiếu. Song song đó, con người cũng đóng vai trò quan trọng nhằm khai thác tối đa và hiệu quả các dữ liệu lẫn các phần mềm công nghệ. Ngoài ra, ngành dịch vụ vốn phải đặt khách hàng là trung tâm nên yếu tố trải nghiệm khách hàng cũng cần được đặt lên hàng đầu. Giữa giai đoạn bất ổn vì dịch bệnh và ngay cả sau khi tình hình đã được kiểm soát, quá trình chuyển đổi số được dự đoán sẽ tiếp tục tăng mạnh. Càng nhanh chóng chuyển mình sang việc số hóa hiệu quả, doanh nghiệp càng có thể phát triển và dẫn đầu xu hướng trong tương lai.

4 chiến lược chuyển đổi số quan trọng hàng đầu cho thời kỳ mới

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close