“Thành phố thứ hai” trở thành một trong các xu hướng du lịch mới năm 2020

Oanh Bui
Oanh Bui
02:00:10 - 21/05/2020

Bạn có bao giờ thấy đi du lịch chẳng còn thú vị gì mà ngược lại rất mệt mỏi chưa? Bạn có chán phải chen chúc trong dòng khách du lịch đông nghẹt tại các địa điểm tham quan nổi tiếng?

Đến cuối những năm 2010, những thành phố như Venice và Amsterdam, nơi luôn có một lượng khách du lịch đông đúc, bắt đầu thực hiện các hạn chế khách du lịch hoặc một số nơi còn thực hiện việc khuyến khích du khách ngừng đến để giảm bớt tình trạng quá tải du lịch. Tình trạng quá tải này không chỉ gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường, văn hoá và di sản tại điểm đến mà còn là một yếu tố chính làm giảm giá trị trải nghiệm của du khách.

Theo Booking.com, 54% khách du lịch toàn cầu sẽ thay đổi điểm đến từ những địa điểm tham quan nổi tiếng đến những nơi tương tự nhưng ít được biết đến hơn nhằm giảm thiểu những tác động xấu từ du lịch đến môi trường. Chính những suy nghĩ này đã khiến xu hướng du lịch 2020 ở Việt Nam thay đổi: thay vì thăm thú những điểm đến nổi tiếng, khách du lịch lại chọn thăm thú các thành phố thứ hai.

Cũng giống như du lịch chậm và kỳ nghỉ ngắn, xu hướng du lịch đến các “thành phố thứ hai (second city)” này bắt nguồn từ những người tạo ra xu hướng du lịch, tức các millennial, khi họ bắt đầu cảm thấy chán nản với cảm giác đông nghẹt người mỗi khi đến một thành phố du lịch hoặc đến các địa điểm tham quan nổi tiếng.

Vậy “thành phố thứ hai” là gì?

“Thành phố thứ hai” trong du lịch được định nghĩa là các thành phố ít nổi tiếng hơn và ít khi trở thành lựa chọn đầu tiên cho chuyến du lịch của khách nước ngoài nhưng vẫn mang đầy đủ các giá trị văn hoá, ẩm thực và địa điểm tham quan mang đậm bản sắc địa phương.

Ví dụ, khi nhắc đến Ý, Pháp hay Hà Lan, đa phần du khách sẽ nghĩ đến Rome, Paris hoặc Amsterdam. Tuy nhiên, để giảm bớt áp lực du lịch cho các thành phố này, các “thành phố thứ hai” như Florence, Lyon hoặc Utrecht sẽ được du khách cân nhắc lựa chọn.

Tại sao du khách lại chọn các thành phố thứ hai này?

Việc đi đến những thành phố ít khách du lịch hơn sẽ giúp cho các millennial trải nghiệm được hết các văn hoá địa phương với một mức chi phí tiết kiệm hơn nhiều. Bên cạnh đó, ở những nơi du lịch chưa phát triển, việc thương mại hoá trong dịch vụ chưa xảy ra, du khách vẫn còn có cơ hội được trải nghiệm dịch vụ mang đậm dấu ấn địa phương.

Du lịch đến các thành phố thứ hai có ảnh hưởng đến ngành du lịch như thế nào?

Việc du lịch đến các “thành phố thứ hai” không những mang lại những lợi ích cho các du khách mà còn mang lại lợi ích cho địa phương.

Đầu tiên, việc dịch chuyển xu hướng sang du lịch đến các điểm tham quan ít phổ biến hơn sẽ giảm bớt áp lực cho các địa điểm du lịch nổi tiếng giúp giảm thiểu việc phá hoại cảnh quan thiên nhiên tại những nơi này giúp giảm bớt việc ô nhiễm môi trường. Xem xét lại các trường hợp về các địa điểm tham quan nổi tiếng trên thế giới như Venice của Ý hay làng Hallstat của Áo, quá nhiều khách du lịch khiến cho người dân địa phương định cư sang những nơi khách để dành chỗ cho các cơ sở dịch vụ mọc lên làm ảnh hưởng tới văn hoá và di sản địa phương. Việc giảm thiểu khách du lịch đến những nơi đã quá nổi tiếng sẽ giúp góp phần bảo vệ bản sắc văn hoá dân tộc.

Tiếp theo đó, việc dịch chuyển sang các địa điểm ít nổi tiếng hơn còn giúp cho kinh tế địa phương phát triển nhằm tạo điều kiện nâng cao đời sống cho người dân địa phương.

Xu hướng du lịch mới đang mang đến những thuận lợi cho việc phát triển những thành phố du lịch ít phổ biến hơn, tuy nhiên, điều quan trọng hơn hết là các thành phố ít phổ biến này, nhằm thu hút được du khách phải xây dựng được một hệ thống dịch vụ đầy chất lượng và tiện lợi cho khách du lịch nhưng cũng giữ được bản sắc văn hoá địa phương.

CẢM ƠN BẠN ĐÃ DÀNH THỜI GIAN CHO DESTINATION REVIEW

Đón đầu xu hướng cùng các tin tức mới nhất và những quan điểm, phân tích sâu sắc về kinh doanh, quản lý và phát triển du lịch cùng chúng tôi.
Bằng cách gửi biểu mẫu này, bạn đồng ý nhận liên lạc qua email từ Destination Review
“Thành phố thứ hai” trở thành một trong các xu hướng du lịch mới năm 2020

THANKS FOR YOUR
REGISTRATION!

The requirement was accepted, please check your email for the document.
Close